Kiến thức nha khoa

Tại sao niềng răng thẩm mỹ cần cắt lợi?

Niềng răng thẩm mỹ giúp khắc phục các khiếm khuyết hàm răng như hô, móm, sai khớp cắn. Vậy tại sao niềng răng cần cắt lợi?

unnamed file 2267

Phương pháp cắt lợi là gì?

Cắt lợi là một cuộc tiểu phẫu phần lợi của người bệnh, giúp loại bỏ các mô lợi đã bị viêm nhiễm hoặc thừa gây hở lợi. Những trường hợp cần thực hiện cắt lợi như viêm lợi, cười hở lợi, thừa lợi và lợi trùm. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để tiến hành cắt lợi nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Tại sao niềng răng cần cắt lợi?

Những người mắc bệnh lý răng miệng như viêm lợi, lợi trùm cần tiến hành điều trị bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện niềng răng thẩm mỹ. Tùy vào tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành cắt lợi.

Trong trường hợp người bệnh gặp tình trạng cười hở lợi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi. Cười hở lợi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như môi quá ngắn không đủ để che phủ lợi, răng quá ngắn và bị bao phủ bởi mô lợi, răng bị mài mòn gây ra tình trạng răng mọc bù trừ, xương hàm trên phát triển xuống dưới quá mức khiến toàn bộ răng và xương ổ răng phát triển quá mức theo, lợi phát triển phù đại bao trùm phần răng ở dưới.

unnamed file 2268

Khi nào niềng răng cần cắt lợi?

Lợi bị viêm, lợi trùm và phù đại

Trước khi thực hiện niềng răng, người bệnh cần điều trị các bệnh lý răng miệng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thành công. Các bệnh lý răng miệng có thể gây đau nhức và viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến việc di chuyển chính xác của răng trên cung hàm. Do đó, cắt lợi là một phương pháp được sử dụng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Cười hở lợi

Niềng răng thẩm mỹ chỉ có thể giúp cải thiện tình trạng hở lợi do xương ổ răng và xương hàm. Tuy nhiên, với những trường hợp hở lợi do răng có kích thước ngắn, niềng răng không thể khắc phục. Do đó, người niềng răng cần phải tiến hành cắt lợi để điều trị.

unnamed file 2269

Sau cắt lợi cần chăm sóc răng miệng thế nào?

Sử dụng thuốc giảm đau, giảm sưng

Sau khi cắt lợi, người bệnh thường gặp tình trạng đau nhức và sưng tấy. Để giảm tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau và giảm sưng viêm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa. Ngoài ra, chườm lạnh cũng là một biện pháp có thể giúp làm dịu cơn đau nhức.

Ăn uống theo khoa học

Sau khi cắt lợi, răng miệng trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp, thịt ninh nhừ để tránh gây tổn thương cho vết thương. Không ăn đồ cay nóng để tránh gây kích ứng cho vết thương. Bên cạnh đó, bổ sung nước, vitamin và khoáng chất là cần thiết để tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Trong giai đoạn đầu, người bệnh nên súc miệng với nước sát khuẩn hoặc sử dụng tăm bông có nước muối để vệ sinh nướu. Sau đó, người bệnh có thể đánh răng như bình thường, nhưng cần chải nhẹ nhàng và sử dụng bàn chải có lông mềm để không ảnh hưởng đến vết thương.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quá trình cắt lợi hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook