Răng mọc ngược là gì? Có nên nhổ răng mọc ngược không?

Răng mọc ngược là một dạng răng mọc sai lệch nghiêm trọng, nó sẽ gây ra cho các bạn cảm giác tự ti, mà còn làm làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn. Vậy răng mọc ngược là gì? Có nên nhổ răng mọc ngược không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé

Tình trạng răng mọc ngược là gì?

Răng mọc ngược là là tình trạng mọc răng mọc bị lệch, không đều trên cung hàm. Đây là tình trạng răng mọc lộn xộn sẽ làm sai cơ hàm, lệch khớp cắn và phải nhổ răng mọc ngược. Trong những trường hợp đặc biệt còn gây nên tình trạng răng bị mọc đảo lộn thế răng, mọc ra nhiều hướng khác nhau làm tổn thương đến những mô ở trong khoang miệng.

Theo các bác sĩ nha khoa thì tình trạng này là do các nguyên nhân sau đây gây nên:

  • Do bị bẩm sinh

  • Do cung hàm của người bệnh bị hẹp làm các răng không có đủ chỗ để mọc dẫn đến tình trạng răng bị mọc chen chúc, chèn ép lên nhau

  • Mất đi mầm răng vĩnh viễn sẽ dẫn đến tình trạng thừa ra chỗ, làm cho các chiếc răng còn lại trên cung hàm bị mọc lộn xộn và sai lệch

  • Những thói quen lúc nhỏ như mút tay, ngủ há miệng,..

  • Những tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến việc mất răng vĩnh viễn.

unnamed file 393

Có nên nhổ răng mọc ngược không?

Với mỗi tình trạng và theo độ tuổi khác nhau mà các bác sĩ sẽ tìm ra các phương pháp điều trị khác nhau để phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn.

Mọc ngược răng ở trẻ em

Với tình trạng mọc ngược răng ở trẻ em thì các bác sĩ sẽ đa số sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng nha khoa hoặc các khí cụ để tác động lên răng, kéo những răng mọc ngược về đúng với vị trí ban đầu mà chúng nên ở đấy.

Việc tác dụng từ bên ngoài làm này giúp cho các bé có được một hàm răng thẳng hàng, không còn mọc ngược, không còn khuyết điểm về khớp cắn và sau 1 khoảng thời gian ngắn các bé sẽ có một hàm răng đều và đẹp. Bởi vì ở trong độ tuổi trẻ em chưa trường thành thì xương hàm và răng chưa chắc sẽ rất dễ dàng nắn chỉnh mà không làm mất nhiều thời gian hay là gây ra quá nhiều đau đớn.

Thông thường thì các bé chỉ cần đeo khí cụ trong thời gian từ khoảng 1 – 1,5 năm là đã có được kết quả đều đẹp. Vì vậy các vị phụ huynh nên điều trị cho các bé càng sớm càng tốt sẽ giúp các bé tự tin hơn trong giao tiếp.

unnamed file 394

Xem thêm: Người mới nhổ răng nên ăn gì cho mau lành?

Người lớn mọc ngược răng

Với những trường hợp người lớn mọc răng ngược thì các bạn có thể thực hiện việc niềng răng hoặc là nhổ răng mọc ngược sau đó phục hình răng lại. Trong những tình trạng như thế này thì bạn không nên bọc răng sứ, vì bọc răng sứ không giải quyết được vấn đề này.

Đối với độ tuổi trẻ em thì các bác sĩ có thể thực hiện niềng với tất cả các trường hợp do răng hoặc xương hàm, nhưng đối với người lớn thì việc thực hiện niềng chỉ được áp dụng trong những trường hợp mọc ngược do răng. Còn với những trường hợp răng mọc ngược do xương thì các bạn cần phải thực việc nhổ răng mọc ngược và thẩm mỹ mới có thể hết hoàn toàn.

Với các trường hợp răng mọc ngược đơn lẻ từng chiếc, chứ không mọc ngược theo cả hàm hoặc là răng mọc mà làm tổn thương đến các mô mềm, hoặc là môi, mũi, hàm thì sẽ thực hiện việc nhổ bỏ chiếc răng đó đi, sau đó sẽ được phục hình lại chiếc răng đã mất đó bằng cách trồng răng Implant. Trồng răng Implant sẽ giúp cho các bạn có một chiếc răng giống y như răng thật, bởi vì chiếc răng giả đó có cấu trúc ý như là răng thật.

unnamed file 395

Với những trường hợp răng khôn mọc ngược thì các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng mọc ngược đó mà các bạn sẽ không cần phải phục hình lại những chiếc răng đó. Bởi vì chiếc răng này không có quá nhiều tác dụng trên cung hàm, nên nhổ bỏ những chiếc răng này đi cũng không ảnh hưởng đến việc ăn nhai, thẩm mỹ của khuôn mặt.

Hy vọng rằng, bài biết trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Răng mọc ngược là gì? Có nên nhổ răng mọc ngược không ?” Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nha khoa uy tín và chất lượng, bác sĩ chuyên môn cao về niềng răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ ngay với Teennie để được chăm sóc răng miệng nhanh nhất và an toàn nhất nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook