Kiến thức nha khoa

Mọc răng khôn khi niềng răng phải làm như thế nào?

Rất nhiều bạn than phiền việc gặp phải tình trạng mọc răng khôn khi niềng răng. Điều này sẽ gây ra rất nhiều đau đớn cũng như là ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng, vậy mọc răng khôn khi niềng răng phải làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Khái niệm răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thực chất đây là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trên xương hàm. Khác với những chiếc răng khác, răng khôn xuất hiện khi mọi người đã trưởng thành khi mà xương răng hàm cứng và chắc. Những chiếc răng khôn mọc cuối cùng này thường sẽ không đủ chỗ mọc lên vì thế nó thường không mọc bình thường như những chiếc răng khác. Do đó, rawg khôn thường hay bị mọc lệch, mọc ngầm khiến bạn cảm thấy khó chịu. Mọc răng khôn không có quá nhiều tác dụng cho việc ăn nhai bởi vì hàm răng có 28 chiếc đã đủ cho chúng ta ăn uống và răng khôn mọc ở phía trong cùng không có tính thẩm mỹ thậm chí nó còn làm cho răng chúng ta bị xô lệch đi.

unnamed file 375

Dấu hiệu mọc răng khôn là gì?

Trước khi đến với câu hỏi mọc răng khôn khi niềng răng phải làm sao thì chúng ta phải như thế nào thì cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu của việc mọc răng khôn nhé, răng khôn là chiếc răng khá phiền toái  khi mà chúng xuất hiện gây ra nhiều rắc rối :

Chúng ta sẽ thấy xuất hiện những cơn đau nhức theo từng đợt: Đây là một dấu hiệu phổ biến mà hầu như ai cũng sẽ gặp phải và là dấu hiệu nhận thấy đầu tiên khi răng bắt đầu nhú. Hầu như cảm giác này sẽ kéo dài đau nhức theo từng đợt gây ra khó chịu cho mọi người

Đau nhức ở phần lợi trong cùng vị trí ma chiếc răng khôn này mọc, thời điểm răng khôn mọc, những chiếc răng khác đã cứng chắc ở tại vị trí của mình. Răng khôn mọc cuối cùng nên thường sẽ không còn chỗ trống để mọc lên chính vì thế nó thường chen, xô đẩy những chiếc răng khác để mọc lên. Chính vì thế, khi răng khôn mọc lên các bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở những vùng lợi xung quanh.

Lợi sưng và đỏ: tại vị trí răng khôn mọc thường sẽ tấy đỏ và sưng khiến người bệnh đau nhức

Gây sốt : có không ít các trường hợp răng khôn mọc gây ra sốt, mệt mỏi kéo dài

Mọc răng khôn khi niềng răng phải làm thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được rất nhiều người quan tâm và đang sử dụng. Đây là phương pháp kéo răng bằng cách sử dụng các khi cụ chuyên môn để giúp bạn có một hàm răng đều đẹp nhất. Niềng răng mang lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ còn giúp chúng ta khắc phục được cá khuyết điểm về phát âm và chữa một số bệnh về răng miệng.

Trong quá trình chỉnh nha rất có thể sẽ xảy ra tình trạng mọc răng khôn khi niềng răng khiến cho bạn lo lắng. Vị trí và thời điểm mọc răng khôn khá là đặc biệt , khi răng khôn trồi lên có thể sẽ dẫn đến việc xô đẩy các răng khác. Tuy nhiên, mọc răng khôn khi niềng bạn vẫn có thể nhổ răng khôn, điều này mang lại cho răng nhiều lợi ích tích cực giúp cho quá trình niềng răng không bị ảnh hưởng đến cũng như duy trì được sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Các bạn không cần quá là lo lắng khi mọc răng khôn khi niềng. Với công nghệ hiện đại cũng như sự trợ giúp của các dụng cụ làm răng quá trình nhổ răng khôn diễn ra khá là nhanh chóng và dễ dàng ít nguy cơ gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, không hẳn là chiếc răng khôn nào cũng phải nhổ đi với những chiếc mọc thẳng có nguy cơ biến chứng ít thì các bạn có thể giữ lại và phải có được chỉ định trực tiếp của bác sĩ.

unnamed file 376

Xem thêm: Cầu răng sứ là gì? Làm cầu răng sứ có niềng được không?

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn khi niềng như thế nào? 

Mọc răng khôn khi niềng thì chúng ra nên nhổ đi để không gây ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình niềng răng của các bạn. Sau khi nhổ các bạn cần phải tuân thủ đầy đủ những điều sau để nhanh phục hồi :

  • Không nên khạc nhổ ảnh hưởng đến vết thương
  • Chường đá trong 24 giờ đầu
  • Chường nóng sau 24 giờ
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Chế độ ăn uống lành mạnh, lỏng ít phải nhai
  • Không hút thuốc lá
  • Tái khám lại sau khoảng 7-10 ngày

unnamed file 377

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc mọc răng khôn khi niềng thì phải làm sao? Nếu bạn đang kiếm cho mình một nha khoa niềng răng thẩm mỹ uy tín và chất lượng hãy liên hệ ngay với Teennie chúng mình để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook