Kiến thức nha khoa

Cầu răng sứ là gì? Làm cầu răng sứ có niềng được không?

Cầu răng sứ sẽ giúp chúng ta phục hình lại những chiếc răng đã mất, nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của cả hàm răng. Tuy nhiên, phương án cầu răng sứ này lại không thể cải thiện hết được tình trạng lệch khớp cắn. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi làm cầu răng sứ có niềng răng được không thì hãy cùng Teennie theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một phương pháp giúp chúng ta khôi phục lại răng đã mất cố định được phổ biến hiện nay, thường sẽ được áp dụng vào trong các trường hợp mất vài răng xen kẽ hoặc mất từ khoảng 1 – 3 răng liền kề. 

Để làm được cầu răng sứ, các bác sĩ sẽ phải tiến hành mài nhỏ 2 chiếc răng thật bên cạnh chiếc răng mất để làm trụ cầu. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng 1 cầu gồm 3 mão sứ để gắn lên đó. Trong đó, phần răng sứ ở chính giữa này sẽ thay thế cho chiếc răng thật đã mất. 

Vật liệu có thể làm cầu sứ có 2 loại đó chính là răng sứ kim loại và là răng toàn sứ. Tùy vào từng nhu cầu và từng điều kiện tài chính để khách hàng lựa chọn loại sứ nào cho phù hợp.

unnamed file 378

Phương pháp niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, sử dụng tới những khí cụ chuyên dụng như là các mắc cài, dây cung, khay niềng… để có thể sắp xếp và đưa những chiếc răng lệch về đúng với những vị trí mà chúng ta mong muốn trên cung hàm.

Phương pháp này chuyên dùng để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn như là răng bị mọc khấp khểnh, răng bị hô móm, răng thưa… Từ đó sẽ cải thiện được tính thẩm mỹ các chức năng ăn nhai và mang lại cho người niềng sự hài hòa, cân đối cho toàn bộ khuôn mặt vậy làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Hiện nay, có khá nhiều loại niềng răng khác nhau như là niềng răng mắc cài kim loại, niềng mắc cài trong suốt, niềng khay trong suốt, niềng cài mặt lưỡi… 

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? Đây là một câu hỏi được khá nhiều khách hàng hiện nay quan tâm đến. 

Theo như những giải đáp từ các bác sĩ nha khoa lớn, gần như là các trường hợp mà đã làm cầu răng sứ đều không thể niềng răng được. Vì cầu răng sứ đã được phục hình ở vị trí cố định, nếu như tiến hành điều chỉnh sẽ gây ra việc lệch khớp cắn, thậm chí có thể dẫn đến vỡ cầu sứ.

Không những thế, các răng thật đã được mài để làm trụ cầu thường sẽ yếu đi, nếu như dùng lực để kéo răng di chuyển thì rất có thể sẽ làm tổn thương đến cấu trúc răng.

Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp ít sau khi đã làm cầu răng sứ vẫn có thể được chỉ định niềng răng. Nhưng cần phải được các bác sĩ kiểm tra và theo dõi một cách kỹ lưỡng, để tránh xảy ra những tổn thương lớn đến răng và xương hàm…

unnamed file 379

Xem thêm: Vì sao sau khi nhổ răng bị sưng? Nhổ răng bị sưng phải chăm sóc như thế nào?

Những trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng

Để biết được răng sau khi làm cầu răng sứ có niềng răng được không, thì phải có sự thăm khám kỹ càng đến từ các bác sĩ chuyên môn. 

Những trường trường hợp đã làm cầu răng sứ vẫn có thể niềng răng, chính là phải bắc cầu cho những chiếc răng mất đơn lẻ. Sau đó, các quý khách hàng sẽ phải quyết định tháo bỏ hết cầu răng và sẽ được bọc riêng từng mão sứ vào các trụ răng gốc đã mài. Kết hợp với những phương pháp niềng răng, để điều chỉnh răng và lấp đi những khoảng trống mất răng. Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải đảm bảo rằng răng sứ sẽ không bị nứt, vỡ và không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng thật khi tiến hành gắn mắc cài hay tiến hành lắp dây cung.

unnamed file 380

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp cho quý khách hàng giải đáp được thắc mắc nếu làm cầu răng sứ có niềng răng được không? Bên cạnh việc đó, khi các bạn muốn thực hiện bất kỳ biện pháp can thiệp niềng răng thẩm mỹ nào, nếu như các bạn muốn đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thì phải tìm hiểu kỹ các nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như là cơ sở vật chất khang trang, thiết bị tiên tiến. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook