Có nên nhổ răng khôn không? Những trường hợp gặp phải nếu bạn không nhổ răng khôn

Khi mọc răng khôn thường khiến người bệnh đau đớn, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các triệu chứng khi mọc răng khôn và có nên nhổ răng khôn không?

Các triệu chứng khi mọc răng khôn như thế nào?  

Trước khi biết có nên nhổ răng khôn không thì bạn cũng cần nắm thông tin khi bệnh nhân mọc răng khôn, sẽ xuất hiện những triệu chứng như thế nào:

 • Đau nhức, khó chịu: Do khi mọc răng khôn sẽ đâm vào nướu, gây nên tình trạng đau nhức trong khoảng 2-3 tháng trong 1 lần, có khi đến vài năm tùy vào từng cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vùng nướu ở vị trí răng khôn có thể xuất hiện tình trạng sưng nhẹ, đồng thời gây đau đớn hơn khi chải răng hoặc nhai thức ăn chạm vào vị trí này.

 • Hành sốt: Ở vài trường hợp mọc răng khôn không những gây đau nhức mà còn hành sốt, khiến cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi.

 • Cứng khớp và đau hàm: Khi răng khôn (răng số 8) mọc lên và chạm vào răng số 7 bên cạnh sẽ khiến người bệnh khó mở miệng hơn, đồng thời cơn đau hàm cũng trở nặng hơn.

 • Ăn nhai không ngon miệng: Vì răng khôn khi mọc sẽ là nướu răng bị sưng đau, do ảnh hưởng tới quá trình ăn uống, khiến bạn không còn cảm giác ăn uống ngon miệng nữa.

unnamed file 425

Người bệnh có nên nhổ răng khôn không?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên nhổ răng khôn không” thì là “có” trong vài trường hợp răng khôn mọc ở vị trí không thuận lợi hoặc xương hàm đã hết chỗ mà răng số 8 nằm quá sâu trong hàm. Vậy nếu không nhổ bỏ răng khôn có thể gây ra những vấn đề gì?

 • Răng chen chúc

Với nhiều bệnh nhân có miệng và hàm nhỏ hơn, thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc đúng cách. Nếu chiếc răng này khi mọc lên, tình trạng quá tải có thể xảy ra. Răng của bạn sẽ bắt đầu dịch chuyển hoặc chồng lên nhau. Răng khôn mọc sau khi chỉnh nha xong có thể khiến vị trí răng bị xê dịch và ảnh hưởng đến công việc thực hiện.

 • Răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn có dấu hiệu mọc lệch, chúng sẽ bị kẹt bên dưới đường viền nướu của bạn. Răng khôn mọc lệch sẽ mang lại những cơn đau dai dẳng rất khó chịu và có thể dễ dẫn đến áp xe và nhiễm trùng. Sự va chạm và xô lệch này có thể dẫn đến sâu răng và tiêu răng.

Đôi khi, nếu chiếc răng khôn của bạn không được theo dõi đúng cách, sự phát triển của chúng có thể dịch chuyển song song với cung hàm. Chúng cũng có thể bị dịch chuyển về phía sau rồi gây trở ngại việc đóng mở hàm của bệnh nhân.

unnamed file 426

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lành răng

Những trường hợp gặp phải nếu bạn không nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lệch là một rối loạn mà trong đó răng hàm thứ ba (răng khôn) bị ngăn không thể mọc vào miệng. Điều này có thể được gây ra bởi một vài rào cản vật lý, chẳng hạn như các răng khác, hoặc khi răng bị lệch khỏi vị trí thẳng đứng. Răng khôn mọc không hoàn toàn thường không có dấu hiệu triệu chứng gì, mặc dù đôi khi nó có thể phát triển thành u nang hoặc u. Răng khôn mọc lệch một phần có thể làm sâu răng hoặc viêm phúc mạc. Với các trường hợp răng khôn mọc lệch thường được các nha sĩ khuyên nhổ bỏ mọi lúc có thể.

Đặc biệt, là khi đang phân vân có nên nhổ răng khôn không bạn nên nhớ ngay cả khi răng khôn mọc đúng vị trí nó cũng khiến răng khó chăm sóc hơn. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều vi khuẩn và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống.

Răng khôn cũng là đối tượng dễ bị sâu và chịu ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề tiêu cực hơn hẳn so với các răng còn lại của bạn.

Những răng được xuất hiện trên bề mặt nướu thường có thể được nhổ tại nha khoa theo cách tương tự như bất kỳ ca nhổ răng khác.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc loại bỏ chiếc răng khôn có thể được xem là việc cần thiết nếu bạn gặp phải những vấn đề sau:

 • Nguy cơ viêm nhiễm răng miệng

 • Cơn đau răng kéo dài

 • Nhiễm trùng, sâu răng

 • Tổn thương các răng lân cận

 • Bệnh về nướu

unnamed file 427

Sau bài viết này thì Teennie đã lý giải cho bạn có nên nhổ răng khôn không. Tùy theo từng mức độ mà bạn sẽ có từng các xử lý phù hợp. Nếu răng có dấu hiệu mọc mọc răng khôn hoặc bạn muốn kiểm tra về răng miệng và phương pháp niềng răng thẩm mỹ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Teennie để được tư vấn và đặt lịch thăm khám để bảo vệ hàm răng cũng như sức khỏe của mình. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook