Kiến thức nha khoa

Những thông tin về răng hàm bạn đã biết chưa? Răng hàm có thay không?

Răng hàm là chiếc răng nắm giữ vai trò quan trọng của cả hàm răng, là nơi đảm nhiệm chức năng nhai, nghiền của cả hàm. Vậy răng hàm có thay không chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hãy cùng Teennie tìm hiểu kỹ hơn về răng hàm và quá trình hình thành của răng nhé.

Răng hàm là gì? Quá trình phát triển của răng hàm

Răng hàm có thay không? Trước khi cùng Teennie tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng điểm sơ qua quá trình phát triển của răng hàm ở người nhé.

Một bộ răng sữa của con người có đến 20 cái răng gồm có:

 • 4 răng cửa giữa

 • 4 răng cửa bên

 • 4 răng nanh.

 • 8 răng hàm.

Và sau thời gian bộ răng sữa này sẽ được thay thế và lấp vào đó là phần răng vĩnh viễn với 32 chiếc bao gồm:

 • 4 răng cửa giữa.

 • 4 răng cửa bên

 • 4 răng nanh.

 • 8 răng hàm nhỏ.

 • 12 răng hàm lớn (đã tính cả trường hợp mọc răng khôn).

Trong đó răng hàm lớn là phần răng đảm nhận chức năng nhai chính nhằm làm mềm thức ăn và giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

unnamed file 406

Bao nhiêu tuổi thì răng hàm xuất hiện?

Câu hỏi răng hàm có thay không sẽ được Teennie bật mí ngay cho bạn về thứ tự thay răng ở người như sau:

 • Ở độ tuổi từ 6 – 7 tuổi đây là giai đoạn thay răng cửa vĩnh viễn từ bộ răng sữa.

 • Từ 7 – 8 tuổi cơ thể bắt đầu thay răng cửa ở cả hai bên hàm.

 • Từ 9 – 10 tuổi những răng hàm nhỏ dần xuất hiện và lấp vào các chỗ trống.

 • Từ 10 – 11 tuổi là thời điểm răng nanh sữa rụng đi và thay vào các răng nanh đảm nhận nhiệm vụ chính.

 • Từ 11 – 12 tuổi là độ tuổi bắt đầu thay răng hàm lớn.

Tuy nhiên đây chỉ là bảng thống kê tham khảo, vẫn có những sự chênh lệch thời gian đáng kể giữa các độ tuổi. Vì thế bạn hãy để ý và quan tâm thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng và không mắc các bệnh lý về răng.

unnamed file 407

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn không? Những trường hợp gặp phải nếu bạn không nhổ răng khôn

Răng hàm có thay không?

Để giúp bạn hiểu hơn về răng hàm có thay không, Teennine xin chia sẻ với bạn 2 trường hợp cụ thể khi răng sữa rụng dần và thay vào các răng hàm vĩnh viễn như sau.

Trường hợp răng hàm có thay răng

Đây là trường hợp xảy ra ở mọi người khi những chiếc răng hàm trong bộ răng sữa đã đến tuổi và dần rụng đi để các mầm răng có chỗ phát triển về sau. Thông thường, răng hàm lớn số 1 và răng hàm lớn số 2 sẽ là 2 chiếc răng được thay đầu tiên vào độ tuổi từ 10 – 12 tuổi. Bạn có thể gọi những chiếc răng này là răng tiền hàm và theo thời gian, khi đã phát triển đầy đủ sẽ trở thành răng vĩnh viễn.

Nếu nhà bạn có các bé đang trong độ tuổi thay răng sữa này, hãy lưu ý các vấn đề sau:

 • Không tự nhổ răng sữa tại nhà vì dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho hàm và mầm răng của trẻ.

 • Nên tìm đến trung tâm nha khoa uy tín để đặt lịch thăm khám cẩn thận vì quá trình nhổ răng sẽ còn phụ thuộc vào hướng mọc cụ thể của răng.

Trường hợp răng hàm không thay răng

Răng hàm có thay không? Trong trường hợp này thì răng hàm lớn số 3, răng số 6 – 7 trong bộ răng vĩnh viễn sẽ là những chiếc răng không được thay thế như trong bộ răng sữa.

Vì thế mà bạn cần giữ gìn những chiếc răng hàm này cẩn thận vì nếu răng rơi rụng sẽ không còn mầm răng khác để thay thế. Ở một số trường hợp khác, những chiếc răng này sẽ phát triển chậm hơn và mọc lên sau cùng trong bộ răng vĩnh viễn kể từ độ tuổi 13 trở đi với chức năng chính là hỗ trợ hàm răng tiêu hóa, làm mềm thức ăn tốt hơn.

Teennie – Trung tâm chăm sóc răng miệng uy tín hàng đầu

Đến với trung tâm chăm sóc răng miệng Teennie, bạn sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin về từng chiếc răng, giải đáp mọi câu hỏi về quá trình hình thành của răng, răng hàm có thay không,… Từ đó giúp bạn biết cách bảo vệ, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giữ cho răng miệng luôn đạt sức khỏe tốt nhất.

 • Ngoài ra, khi đặt lịch thăm khám răng miệng tại Teennie, bạn còn được trải nghiệm không gian phòng khám vô trùng, vô khuẩn.

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên ngành nha khoa tận tâm, có trách nhiệm, sẽ hỗ trợ bạn duy trì thói quen thăm khám định kỳ. Đảm bảo răng hàm của bạn luôn mọc đúng vị trí hoặc sử dụng phương pháp xử lý răng hàm phù hợp để can thiệp kịp thời.

 • Trang thiết bị thăm khám nha khoa hiện đại, cam kết sẽ mang đến hiệu quả cao và an toàn nhất cho sức khỏe của bạn.

unnamed file 1662

Vậy qua những thông tin mà Teennie đã chia sẻ với bạn về câu hỏi răng hàm có thay không? Chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu rõ và nắm vững những thông tin cần thiết về hàm răng đặc biệt của mỗi người. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về sức khỏe răng miệng của bản thân cũng như niềng răng thẩm mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ với Teennie để được tư vấn và thăm khám nhanh chóng.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook