Kiến thức nha khoa

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lành răng

Nếu bạn đang không biết tin vào đâu khi mà quá nhiều thông tin xung quanh việc nhổ răng không làm càng thêm hoang mang. Liệu quá trình nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Bao giờ sẽ hết đau? Hiện tượng sưng tấy sẽ kéo dài bao lâu? Bạn đừng lo Teennie sẽ trả lời hết cho bạn.

Sau nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Một trong những quan tâm nhất khi nhổ răng khôn là nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Trong quá trình nhổ răng khôn (răng số 8), bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm sự đau đớn nhưng sau khi thuốc tê hết tác dụng thì những cơn đau nhức sẽ lại xuất hiện.

Trong quá trình phục hồi sau nhổ răng, vị trí nhổ răng khôn sẽ bắt đầu hồi phục, nướu răng sẽ phục hồi dần và phủ kín chân răng vào khoảng thời gian từ 1-2 tuần sau khi bạn thực hiện ca tiểu phẫu. Cuối cùng, khoảng 1 tháng sau quá trình nhổ răng thì khung xương của bạn đã được lành hoàn toàn, với phần xương phát triển lấp đầy huyệt ổ răng như một phần của xương hàm.

unnamed file 417

Bao lâu hết đau sau nhổ răng khôn? Hiện tượng sưng thì bao lâu thì lành?

Đi kèm với câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành là bao lâu sẽ hết đau. Theo lời các chuyên gia nha khoa cùng trải nghiệm của người bệnh, sau 1 – 2 ngày đầu nhổ răng khôn thì bệnh nhân sẽ cảm nhận những cơn đau ở vùng răng khôn. Mức độ đau của từng người bệnh sẽ khác nhau, ở một số trường hợp, sức khỏe của bệnh nhân tốt thì có thể không cảm thấy đau nhức và không cần sử dụng giảm đau vẫn có thể duy trì sinh hoạt bình thường.

Nếu như sau 1 tuần quá trình nhổ răng khôn, mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức kéo dài, không có dấu hiệu biến mất và kèm theo đó là hiện tượng sưng to, sốt hay sưng hạch thì khả năng cao là bạn đã mắc các biến chứng của hậu tiểu phẫu thuật nhổ răng khôn. Lúc này, bạn cần đến ngay các nha khoa uy tín để được thăm khám kịp thời.

Hiện tượng bị sưng tấy sau tiểu phẫu nhổ răng khôn là điều rất bình thường, bởi cơ thể đang phản ứng lại việc nướu răng bị xẻ ra bởi các dụng cụ nha khoa hõ trợ lấy răng khôn ra. Sự ảnh hưởng của quá trình tiểu phẫu càng nhiều thì càng khiến nướu sưng lớn và có thể biến mất sau khoảng 1 tuần nếu bệnh nhân không sử dụng thêm thuốc giảm sưng.

unnamed file 1663

Xem thêm: Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Những lưu ý sau khi nhổ

Yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Như đã đề cập ở trên, thì thời gian lành của mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau. Có người không cần sử dụng thuốc giảm đau và sinh hoạt bình thường sau vài giờ. Ngược lại, cũng có trường hợp bệnh nhân cần sự trợ giúp của các loại thuốc và cần thời gian hồi phục lâu hơn. Quá trình này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây.

  • Chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của nha khoa: Đây là nguyên nhân then chốt quyết định thời gian lành thương. Nhổ răng nói chung và nhổ răng số 8, răng số 6 nói riêng đòi hỏi mức độ phức tạp nhất định. Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn khi lấy răng ra khỏi nướu. Nếu vết thương không được xử lý khéo có thể dẫn đến tình trạng sót chân răng, ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt bệnh nhân.

  • Phương pháp nhổ răng: Răng nhổ dễ hay khó, răng mọc lệch, mọc ngầm hay răng sâu cần được xử lý khác nhau. Bên cạnh đó, huyệt nhổ răng khôn, răng mọc lệch cũng lớn hơn, đòi hỏi thời gian để phục hồi lâu hơn răng mọc thẳng.

  • Sức khỏe bệnh nhân: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn một phần phụ thuộc vào việc bệnh nhân có tiền sử bệnh lý như thế nào, có gặp các vấn đề bệnh lý hay không? Nếu sức khỏe đề kháng yếu, béo phì hay mắc bệnh đái tháo đường cần thời gian phục hồi sau nhổ răng dài hơn.

  • Cách vệ sinh răng miệng tại nhà: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự khác biệt trong thời gian lành của mỗi người. Trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà, bệnh nhân cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khéo léo để thức ăn không làm ảnh hưởng đến phần huyệt ổ răng. Người bệnh nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, tránh các loại thức ăn lạnh hoặc cay nóng.

unnamed file 418

Sau bài viết nhổ răng khôn bao lâu thì lành bạn đã biết thời gian lành ở mỗi người sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào các vệ sinh của từng bệnh nhân đặc biệt là chuyên môn của bác sĩ. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ niềng răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ với nha khoa Teennie nhé. Tại nha khoa học đường Teennie với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, trình độ chuyên môn giỏi.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook