Kiến thức nha khoa

Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ giúp đưa răng về đúng vị trí trên hàm. Nhưng độ tuổi nào thì phù hợp để niềng răng?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp di chuyển răng về đúng vị trí, mang lại hàm răng đều đẹp hơn. Phương pháp này giúp khắc phục nhiều tình trạng khiếm khuyết về hàm răng như răng mọc lệch, răng thưa và răng hô.

Quá trình niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo áp lực đưa răng về vị trí như mong muốn. Thời gian niềng răng dao động từ 1-3 năm, tùy vào tình trạng răng miệng của từng người cũng như loại mắc cài được sử dụng.

unnamed file 1926

Bao nhiêu tuổi không nên niềng răng?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ở độ tuổi nào cũng được thực hiện niềng răng. Theo các chuyên gia, những người từ sau 50 tuổi sẽ không nên niềng răng do các vấn đề như sau:

Hiệu quả niềng răng chậm và không thể duy trì lâu

Từ độ tuổi 50, các răng đã dừng phát triển và bước vào giai đoạn thoái hóa. Do đó, quá trình niềng răng sẽ khó có hiệu quả và rất chậm do tác động trực tiếp vào chân răng và xương hàm. Ngoài ra, sức khỏe cơ thể của người cao tuổi đã suy giảm và việc sử dụng phương pháp chỉnh nha có thể dẫn đến tình trạng răng bị rụng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ở độ tuổi này, mức độ chịu đau của xương hàm và các cơ xung quanh cũng không tốt, trong khi quá trình niềng răng lại dễ gây ra cơn đau nhức khó chịu, gây hại sức khỏe cơ thể.

unnamed file 1927

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Theo các chuyên gia, niềng răng phù hợp với độ tuổi trên 12 tuổi đến dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, không khuyến khích những người từ 35-50 tuổi thực hiện phương pháp này.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng là từ 12-16 tuổi, bởi vì răng vĩnh viễn đã được thay thế hoàn toàn và các răng đang trong quá trình phát triển, dễ dàng di chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với độ tuổi này, kết quả niềng răng sẽ tốt và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn.

Những lời khuyên trước khi thực hiện niềng răng

Gặp bác sĩ nhận tư vấn

Nhiều người băn khoăn liệu có nên niềng răng hay không và niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không. Để giải quyết thắc mắc này, người bệnh nên đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng là niềng răng mắc cài và niềng bằng máng. Niềng răng mắc cài hiệu quả nhanh chóng, nhưng không đảm bảo tính thẩm mỹ. Niềng răng bằng máng sẽ có kết quả chậm hơn, nhưng lại đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho khiếm khuyết hàm răng ở mức độ nhẹ. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn phương pháp phù hợp để giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

unnamed file 1928

Kiên trì trong quá trình niềng răng

Niềng răng đòi hỏi quá trình lâu dài và người bệnh có thể gặp tình trạng chán nản. Cơn đau trong quá trình niềng răng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày cũng khiến nhiều người từ bỏ. Ngoài ra, quá trình niềng răng đòi hỏi người bệnh xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Vì vậy, người bệnh cần kiên trì và chăm sóc răng miệng đúng cách để giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục khiếm khuyết về hàm răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện niềng răng. Người bệnh cần tìm một cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình niềng răng hoặc chăm sóc răng miệng sau quá trình niềng, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline, fanpage hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook