Kiến thức nha khoa

Răng khểnh có cần phải nhổ bỏ hay không?

Răng khểnh tạo nét duyên dáng nhưng cũng gây ra bệnh lý răng miệng và cản trở trong việc vệ sinh răng miệng. Vậy răng khểnh có nên nhổ hay không?

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh là khi chiếc răng nanh mọc bất thường, thường không mọc thẳng và lệch ra khỏi cung hàm. Trong một số trường hợp, răng khểnh nhẹ có thể tạo nét duyên dáng, nhưng nếu răng khểnh mọc không đúng vị trí, nó có thể gây ra những vấn đề gây hại cho sức khỏe răng miệng.

unnamed file 1976

Răng khểnh ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Răng khểnh mọc không đúng vị trí sẽ làm hàm răng trở nên lộn xộn, gây mất thẩm mỹ và làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống.

Gây ra các bệnh lý răng miệng

Người có răng khểnh sẽ tạo khe hở giữa răng khểnh và răng đối diện sẽ làm cho thức ăn và vi khuẩn dễ bám vào kẽ răng, khiến cho người bệnh dễ mắc các bệnh lý răng miệng.

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Răng khểnh làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, đòi hỏi người bệnh phải chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn và kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng

Răng khểnh là chiếc răng nanh có nhiệm vụ xé thức ăn, nhưng khi mọc không đúng vị trí sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai và sức nhai của người bệnh.

Nhổ răng khểnh có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, nhổ răng khểnh thường được thực hiện khi chiếc răng bị sâu, viêm nha chu nặng hoặc khó bảo tồn để tránh ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Nhổ răng khểnh không gặp nguy hiểm nhưng người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nhổ răng.

unnamed file 1977

Răng khểnh có cần phải nhổ bỏ hay không?

Răng khểnh mọc ở vị trí đẹp, mang lại nét duyên dáng cho nụ cười thì người bệnh không cần phải nhổ răng khểnh. Nếu răng khểnh gây mất thẩm mỹ, người bệnh có thể lựa chọn niềng răng để di chuyển răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, bác sĩ mới có thể thực hiện nhổ răng khểnh. Sau khi nhổ, khoảng trống trên cung hàm có thể được cải thiện bằng phương pháp niềng răng hoặc cấy ghép răng để tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Nhổ răng khểnh cần lưu ý gì?

unnamed file 1978

Sau khi nhổ răng khểnh, người bệnh không nên chạm vào vùng nhổ răng để tránh gây chảy máu và viêm nhiễm. Người bệnh nên ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng để tránh làm tổn hại cho vết mổ. Việc vệ sinh răng miệng cũng cần chú ý, sử dụng bàn chải có lông mềm và chải nhẹ nhàng để không tác động vào khu vực nhổ răng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình nhổ răng khểnh hoặc niềng răng thẩm mỹ, người bệnh có thể liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook