Ưu nhược điểm của việc niềng răng mặt trong?

Niềng răng mặt trong là một biện pháp nha khoa sử dụng công nghệ hiện đại, mang đến trải nghiệm ưu việt hơn cho bệnh nhân.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là một phương pháp chỉnh nha mới có tác dụng cải thiện tình trạng khiếm khuyết của hàm răng. Theo các chuyên gia cho rằng độ tuổi lý tưởng để tiến hành niềng răng mặt trong là từ 10-12 tuổi. Bởi vì trong giai đoạn này, xương hàm chưa cố định và cơ thể vẫn đang phát triển nên quá trình di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm sẽ thuận lợi hơn.

unnamed file 1904

Hiện nay, phương pháp niềng răng mặt trong sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài kim loại, dây cung và dây thun, tương tự như các phương pháp niềng răng khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng là niềng răng mặt trong sẽ gắn mắc cài ở phía bên trong của răng, giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Ai được niềng răng mặt trong?

Đối tượng được chỉ định

Những người có răng mọc chen chúc, khoảng cách giữa các răng xa nhau hoặc tình trạng các khớp cắn sai lệch như khớp cắn ngược, cắn chéo, đều nằm trong đối tượng được chỉ định để thực hiện niềng răng mặt trong.

unnamed file 1905

Đối tượng chống chỉ định

Theo các chuyên gia, những người mắc các bệnh mạn tính toàn thân như động kinh, tiểu đường, tâm thần, tim mạch nặng hoặc tình trạng viêm nha chu, viêm nướu mức độ nặng, cũng như sử dụng các phương pháp trồng răng giả, phủ răng sứ nguyên hàm, không nên thực hiện phương pháp niềng răng mặt trong.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Ưu điểm

Phương pháp niềng răng mặt trong giúp nâng cao tính thẩm mỹ hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Ngoài ra, phương pháp này cũng không gây tổn thương cho bề mặt răng, giúp bảo vệ răng chắc khỏe.

unnamed file 1906

Nhược điểm

Người sử dụng phương pháp niềng răng mặt trong sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nói vào khoảng từ 1 – 4 tuần đầu tiên. Ngoài ra, phương pháp này cũng gây cản trở trong việc vệ sinh răng miệng khiến việc loại bỏ các mảng bám thức ăn bám vào mặt trong trở nên khó khăn hơn.

Quy trình thực hiện phương pháp niềng răng mặt trong

Kiểm tra tình trạng răng miệng

Người bệnh sau khi đến nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng chi tiết. Qua quá trình kiểm tra này, bác sĩ có thể đánh giá xem người bệnh có thể thực hiện niềng răng mặt trong hay không, và phát hiện những bệnh lý răng miệng nếu có.

Nếu người bệnh đủ điều kiện để thực hiện niềng răng mặt trong, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về quy trình niềng răng cũng như chi phí liên quan đến phương pháp này. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp niềng răng khác tại nha khoa Teennie.

unnamed file 1907

Gắn khí cụ nha khoa

Để gắn khí cụ nha khoa vào mặt trong của răng dễ dàng và thuận lợi hơn, bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác hỗ trợ quá trình niềng răng, như tách kẽ răng, gắn khâu hay lấy dấu có khâu.

Gắn mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng bề mặt răng trước để việc gắn mắc cài dễ dàng hơn. Sau đó, bác sĩ sử dụng dụng cụ banh miệng bằng nhựa để giúp kéo hai bên má và tiến hành bôi keo chuyên dụng để giữ các mắc cài kim loại. Cuối cùng, bác sĩ gắn dây cung vào rãnh mắc cài và cố định lại bằng dây thun cho từng răng.

Kiểm tra răng miệng định kỳ

Sau khi hoàn tất các bước niềng răng mặt trong, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và đưa ra lịch tái khám từ 3-6 tuần/lần để theo dõi diễn biến trong suốt quá trình niềng.
Thời gian thực hiện niềng răng mặt trong có thể kéo dài từ 1-2 năm tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Tuy nhiên, để duy trì kết quả tốt trong quá trình niềng răng, người bệnh cần tiếp tục đeo niềng duy trì để ngăn chặn tình trạng răng bị lệch trở lại.

Bên cạnh đó, người bệnh cần đến nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần, để có thể kịp thời phát hiện và xử lý các bệnh lý răng miệng.

Nếu bạn đang gặp tình trạng khiếm khuyết hàm răng và mong muốn sử dụng các phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào trang web Teennie để tham khảo thêm các phương pháp niềng răng nhé.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook