Nên gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn là tình trạng thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên, có nhiều thắc mắc xoay quanh việc nhổ răng khôn nên được gây mê hay gây tê để đảm bảo sức khỏe.

unnamed file 1893

Quá trình nhổ răng khôn là một kỹ thuật có nguy cơ nhiễm trùng khá cao, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh nếu không được điều trị đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng và cả toàn cơ thể, việc nhổ răng khôn nên được thực hiện khi bệnh nhân đang trong tình trạng gây mê hoặc gây tê.

Gây mê và gây tê có tác dụng gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng, thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 16 – 30 tuổi. Do không đủ không gian để mọc, răng khôn thường gây ra tình trạng mọc lệch hoặc đẩy các răng bên cạnh, dẫn đến cảm giác đau nhức khó chịu.

Trong quá trình nhổ răng khôn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, đặc biệt là trong trường hợp răng mọc ngầm. Vì vậy, để giảm cảm giác đau nhức khó chịu cho người bệnh, nhổ răng khôn cần sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê.

unnamed file 1894

Sau khi được gây mê hoặc tê, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn một cách dễ dàng và thuận lợi hơn, đồng thời giảm thiểu những tác động không mong muốn.

Nhổ răng khôn bằng cách gây tê hay gây mê?

Việc nhổ răng khôn không quá phức tạp, bác sĩ chỉ gây tê cục bộ tại vị trí nhổ răng để giúp người bệnh không cảm thấy đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ phải cân nhắc giữa việc sử dụng thuốc tê hoặc thuốc gây mê, điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

unnamed file 1895

Trường hợp nhổ răng khôn cần gây tê

Nếu người bệnh có tình trạng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch hay tiểu đường, bác sĩ chỉ cần tiêm thuốc gây tê vào vị trí cần nhổ răng và tiến hành biện pháp.

Trường hợp nhổ răng khôn cần gây mê

Trong trường hợp người bệnh gặp vấn đề tâm lý căng thẳng, dễ áp lực hoặc dị ứng với thuốc gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp gây mê toàn thân để đảm bảo an toàn khi thực hiện nhổ răng khôn. Ngoài ra, nếu tình trạng răng khôn mọc ngầm hoặc mọc phức tạp, bác sĩ cũng sẽ thực hiện nhổ răng khôn bằng cách gây mê để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Nhổ răng khôn gây tê hay mê sẽ tốt hơn?

Theo các chuyên gia, biện pháp gây mê và gây tê đều không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, cả hai biện pháp đều cần được thực hiện đúng cách và an toàn. Sự lựa chọn giữa gây mê hay gây tê sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng khôn của từng người.

Hai biện pháp đều giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn trong quá trình nhổ răng khôn. Tuy nhiên, việc gây mê sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn do thuốc mê có tác dụng lâu hơn, phù hợp cho những trường hợp nhổ nhiều răng cùng một lúc. Ngược lại, sau khi gây tê, người bệnh sẽ tỉnh táo và hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn.

unnamed file 1896

Tuy nhiên, cả hai biện pháp đều yêu cầu bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn được thực hiện an toàn và đảm bảo sức khỏe bệnh nhân.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sử dụng thuốc giảm đau

Thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn thường kéo dài từ 1 – 2 ngày. Trong thời gian này, nếu người bệnh gặp tình trạng sưng hoặc đau nhức, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau được chỉ định bởi bác sĩ để giúp người bệnh có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

Chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh cần ăn những loại thực phẩm dạng lỏng, chứa nhiều canxi và hạn chế ăn những loại thức ăn cứng, dai và chứa nhiều axit. Đồng thời, cần tránh ăn quá nhiều đồ nóng hoặc lạnh và các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ. Khi nằm, nên kê gối cao để giảm tình trạng đau nhức. Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp, người bệnh cần nói hoặc cười nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương cho nướu và răng.

Nhổ răng khôn bằng cách gây mê hay tê đều không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh cần phải chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng. Ngoài ra, cần tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả nhổ răng như mong muốn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline, fanpage hoặc website để được tư vấn, hỗ trợ và điều trị chuyên sâu.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook