Kiến thức nha khoa

Trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi?

Vệ sinh răng miệng cho trẻ là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Nhiều phụ huynh cũng thắc mắc nên cho trẻ đánh răng lúc mấy tuổi để mang lại hiệu quả như mong muốn? Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về việc trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi nhé!

Trẻ nên đánh răng khi nào?

Khi trẻ chưa mọc răng, phụ huynh có thể sử dụng miếng vải hay miếng gạc sạch để vệ sinh nướu cho bé sau khi ăn hay bú sữa. Điều này giúp trẻ thích nghi với việc vệ sinh nướu, loại bỏ vi khuẩn và mảng bám. Khi trẻ đến giai đoạn mọc răng, trẻ em đã thích nghi với việc chà răng nên sử dụng bàn chải đánh răng dễ dàng hơn. Sau đây là những thời điểm trẻ nên đánh răng vệ sinh răng miệng:

Thời điểm mọc chiếc răng đầu tiên

Vào thời điểm mọc chiếc răng đầu tiên khoảng 6 tháng sau sinh, trẻ em nên sử dụng bàn chải đánh răng với một ít nước ấm, chà nhẹ nhàng để loại bỏ thức ăn thừa bám trên răng trước và sau đi ngủ.

Trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi?
Đánh răng vào thời điểm mọc những chiếc răng đầu tiên

Khi trẻ em 3 tuổi

Khi trẻ em lên 3 tuổi, phụ huynh cần tập cho bé thói quen đánh răng với bàn chải đánh răng dành cho trẻ em. Loại kem đánh răng này có hàm lượng từ 500-1000ppm. Ngoài ra, trẻ em không nên sử dụng quá nhiều kem đánh răng cho mỗi lần đánh, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi?
Đánh răng khi trẻ em 3 tuổi

Bí quyết giúp trẻ thích thú trong việc đánh răng

Sử dụng bàn chải đánh răng có hình dáng dễ thương

Trẻ em thường thích thú với những đồ vật có nhiều màu sắc và đa dạng hình dáng. Do đó, phụ huynh có thể lựa chọn các loại bàn chải đánh răng có cán bàn chải hình búp bê, ô tô, quả bóng để bé có hứng thú đánh răng hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cần lựa chọn loại bàn chải có lông mềm để không gây tổn thương nướu.

Trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi?
Sử dụng bàn chải đánh răng có hình dáng dễ thương

Lựa chọn kem đánh răng có mùi trẻ yêu thích

Lựa chọn kem đánh răng có mùi theo sở thích của trẻ sẽ kích thích trẻ đánh răng. Phụ huynh cần tránh lựa chọn mùi gây khó chịu, khiến trẻ ám ảnh và tránh xa việc đánh răng hàng ngày.

Xây dựng thói quen đánh răng cho trẻ

Phụ huynh cần xây dựng thói quen đánh răng đúng giờ cho trẻ bằng việc thường xuyên nhắc nhở và dành thời gian đánh răng cùng trẻ. Cách này không chỉ giúp trẻ đánh răng đúng cách mà còn có nhiều thời gian trò chuyện cùng trẻ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến thời điểm trẻ nên đánh răng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline 0836 068 680 hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

Chat zalo
Chat Facebook