Có nên sử dụng niềng răng mắc cài sứ không?

Niềng răng giúp thay đổi nụ cười của bạn rất nhiều. Niềng răng mắc cài sứ đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về phương pháp niềng răng này có mang lại hiệu quả không nhé!

So sánh niềng răng mắc cài sứ với niềng răng truyền thống

Phương pháp niềng răng giúp điều chỉnh hàm răng bằng cách tạo áp lực lên răng theo thời gian. Mắc cài được gắn trên răng và gắn kết qua dây cung. Bác sĩ chỉnh nha sử dụng dây cung để siết, điều chỉnh răng, hàm và khớp cắn.

Niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài truyền thống khác nhau ở vật liệu sử dụng. Niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài và dây kim loại. Trong khi đó, niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài trong suốt hay sứ cùng màu với răng. Dây cung trong suốt được sử dụng để giảm thiểu tối đa khả năng lộ mắc cài trên hàm răng khi cười hay nói chuyện.

Có nên sử dụng niềng răng mắc cài sứ không?
So sánh niềng răng truyền thống với niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có thật sự hiệu quả?

Phương pháp chỉnh nha nào cũng mang lại hiệu quả, tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc nhưng chất liệu sứ có khả năng chịu lực kém nên không dành cho tất cả đối tượng.

Niềng răng truyền thống đạt hiệu quả hơn đối với những trường hợp răng mọc chen chúc quá mức, răng mọc lệch nghiêm trọng. Do đó, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có nên sử dụng niềng răng mắc cài sứ không?
Niềng răng mắc cài sứ

Khi niềng răng mắc cài sứ cần chăm sóc như thế nào?

Với bất kỳ phương pháp niềng răng nào, bạn cũng cần chú ý chăm sóc răng miệng. Khi thức ăn bám vào mắc cài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh sâu răng. Sau đây là mẹo chăm sóc răng niềng đúng cách:

  • Tránh ăn thực phẩm khó vệ sinh như bỏng ngô, kẹo cao su, ngô nướng, táo nguyên quả và thức ăn dễ bám dính.
  • Không ăn và uống thực phẩm đậm màu như rượu vang, sốt cà chua, quả mọng hay cà ri.
  • Sử dụng máng bảo vệ miệng khi chơi thể thao giảm nguy cơ hư hỏng mắc cài và răng.
  • Đánh răng 2-3 lần mỗi ngày trong thời gian 2 phút, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám.
  • Không hút thuốc lá hay sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.
Có nên sử dụng niềng răng mắc cài sứ không?
Cách chăm sóc răng miệng khi mang niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có thể là sự lựa chọn cho những ai mong muốn khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc, sai lệch khớp cắn, răng mọc khấp khểnh nhưng ngại lộ mắc cài khi niềng răng. Hi vọng những thông tin về niềng răng mắc cài sứ có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline 083.606.8680 hoặc website để được tư vấn niềng răng nhanh chóng nhé!

Chat zalo
Chat Facebook