Kiến thức nha khoa

Top 4 các phương pháp nong hàm phổ biến, bạn đã biết chưa?

Các phương pháp nong hàm có gây nên các cơn đau nhức, khó chịu hay gây hại đến sức khỏe người bệnh không? Mục đích của hoạt động nong hàm trước chỉnh nha là gì? Hãy cùng Teennie dạo một vòng kiến thức và tìm hiểu ngay các phương pháp nong hàm phổ biến nhất hiện tại nhé.

Các phương pháp nong hàm phổ biến trong chỉnh nha

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp nong hàm khác nhau¸ tuy nhiên các phương pháp nong hàm này đều hướng đến một mục đích nhất định, chính là mở rộng cung hàm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chỉnh nha, niềng răng sau này.

unnamed file 1648

Phương pháp nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Đứng đầu trong danh sách các phương pháp nong hàm, RPE đã chứng minh được lợi ích thần tốc của mình khi tốc độ mở rộng cung hàm tăng nhanh từ 0,5 – 1mm mỗi ngày. Phương pháp nong hàm nhanh RPE được các bác sĩ sử dụng để tập trung vào nơi rộng diện tích xương, tạo kẽ hở lớn cho răng di chuyển tự do khi tiến hành niềng răng thẩm mỹ.

Phương pháp nong hàm chậm

Trái ngược 180o với phương pháp RPE nong hàm nhanh, nong hàm chậm sẽ dùng khí cụ mở rộng 1mm mỗi tuần. Kỹ thuật nong hàm chậm được thực hiện kéo dài xuyên suốt 10 tuần, do đó tốc độ phát triển xương, di chuyển răng chậm hơn nhưng ít gây đau đớn cho người bệnh.

Phương pháp nong hàm hỗ trợ Mini-Implant

Phương pháp nong hàm hỗ trợ Implant được dùng chủ yếu cho những trường hợp nong hàm ở độ tuổi trưởng thành. Vì sụn xương đã chắc chắn, cứng nên tương đối khó để mở rộng. Chính vì vậy mà bác sĩ sẽ cố định 2 – 4 chiếc Mini-Implant giữa vòm miệng và kết nối với khí cụ chuyên dụng để mở rộng diện tích cung hàm.

Phương pháp nong hàm bằng dây cung

Bên cạnh các phương pháp nong hàm phổ biến, trong chỉnh nha còn 1 phương pháp nữa rất đặc biệt đó là nong hàm bằng dây cung, đây là phương pháp nong hàm kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng, nhưng kết quả của kỹ thuật này có thể không đảm bảo nếu người bệnh có hàm răng chen chúc quá nhiều.

Phương pháp nong hàm có làm bạn biến đổi gương mặt?

Trên lý thuyết cho thấy, khí cụ nong hàm sẽ làm xương hàm của bạn di chuyển, tăng diện tích vòm miệng cho răng phát triển, chính vì vậy mà tổng quan gương mặt sẽ thay đổi chút ít.

Nhưng sau nhiều ca thực hiện nong hàm, Teennie nhận thấy rằng không có sự khác biệt hay thay đổi kích cỡ quá lớn trên tổng thể gương mặt.

Ngoài ra, các phương pháp nong hàm có làm biến đổi cấu trúc xương, cấu trúc và kích cỡ gương mặt hay không còn phụ thuộc vào tình hình thực tế của mỗi người bệnh. Nhưng đừng quá lo lắng, Teennie xin đảm bảo với mọi khách hàng kết quả sau khi nong hàm rất tích cực đấy, bạn chỉ có đẹp ra thêm thôi nè.

Nong hàm có đau và khó chịu không?

Trong một vài ngày sau khi nong hàm, các mô sụn, cơ xương hàm, đều bị dịch chuyển nên ít nhiều sẽ mang đến cảm giác đau nhức răng, tê buốt cung hàm. Đặc biệt nếu bạn sử dụng phương pháp nong hàm nhanh RPE, tốc độ mở rộng nhanh sẽ khiến cho bạn cảm nhận được nhiều đau đơn hơn so với phương pháp nong chậm.

Ngoài ra, mức độ mở vít nong hàm cũng phần nào gây khó chịu cho người nong hàm trong lần đầu thực hiện, nhưng chắc chắn khi nới rộng ốc lần 2 – 3, cảm giác này sẽ không còn hiện diện nữa.

Để giảm thiểu các cơn đau buốt, tê hàm, hãy tìm đến trung tâm nha khoa uy tín bạn nhé, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao sẽ hỗ trợ bạn tối thiểu các tác động đau nhức khi mở rộng hàm.

unnamed file 1649

Xem thêm: Sự thật về vấn đề nong hàm có làm mặt bự ra

Những lưu ý về sức khỏe trong quá trình nong hàm

Ngoài các cơn đau nhức, tê buốt diễn ra thường xuyên, người bệnh có thể gặp phải những ảnh hưởng, tác dụng phụ hoặc phản ứng của cơ thể:

  • Tiết nước bọt nhiều hơn trong khi nong hàm: Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra và không quá nguy hiểm, và sẽ biến mất sau 2 – 3 ngày đầu tiên tùy thuộc vào thể trạng người bệnh.

  • Luôn thấy vướng víu, khó chịu trong miệng: Các mảng bám thức ăn dễ vướng vào răng, vào khí cụ nong hàm dẫn đến khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

  • Gây đau nhức não bộ, đau đầu vì những cơn đau và áp lực từ khoang miệng.

  • Chán ăn, ăn không ngon miệng.

  • Khả năng phát âm kém hơn, thay đổi giọng nói người bệnh.

Tổng quan lại, các ảnh hưởng này không gây thực sự nguy hiểm đến tính mạng người hết, đây chỉ là những phản ứng thông thường của cơ thể và nhanh chóng mất đi khi đã quen với áp lực từ khí cụ.

Để giảm thiểu những tác động đáng ghét này, trung tâm nha khoa hiện đại, chất lượng Teennie sẽ là điểm đến hàng đầu của mọi khách hàng. Tại Teennie – Một trong những trung tâm chuyên niềng răng thẩm mỹ, khi đến đây khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian phòng khám chuyên nghiệp, đội ngũ y bác sĩ tận tâm, có kiến thức và kinh nghiệm hỗ trợ. Đồng thời, không gian vô trùng – vô khuẩn tại Teennie còn phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm răng miệng nữa đấy.

unnamed file 1650

Hãy đến với Teennie ngay hôm nay, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các gói dịch vụ chỉnh nha, nong hàm, niềng răng,… 

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook