Thời gian niềng răng lệch khớp cắn bao lâu thì hiệu quả?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm răng trên và dưới, các xương và răng đối xứng theo các phương và chiều với nhau. Một khớp cắn chuẩn sẽ có sự hài hòa giữa vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng và sự cân đối về kích cỡ các răng. Những người có hàm răng lệch khớp cắn thường sử dụng phương pháp niềng để chỉnh nắn lại hàm răng. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết thời gian niềng răng lệch khớp cắn bao lâu để đảm bảo đạt hiệu quả.

Lệch khớp cắn thường xảy ra ở những trường hợp nào?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm, nhưng trước tiên bạn có biết khớp cắn chuẩn có tầm quan trọng như thế nào không? Một khớp cắn đúng sẽ giúp cho việc chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn, giúp làm giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng. Bên cạnh đó, nó giúp cho việc ăn nhai kỹ lưỡng hơn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Một lý do nữa mà không phải ai cũng biết, khớp cắn chuẩn giúp bạn phát âm tốt và rõ ràng hơn.

unnamed file 1444

Các trường hợp lệch khớp cắn phổ biến có thể nhận diện như:

  • Răng chen chúc: Dư thừa răng hoặc các răng mọc chen chúc với nhau trên cung hàm khiến hàm răng trở nên lộn xộn.
  • Răng mọc lệch: Hai răng cửa hàm trên và hai răng cửa hàm dưới mọc lệch nhau so với vị trí trung tâm, không tạo thành một đường thẳng.
  • Răng thưa: Có những khoảng trống giữa các răng trên cung hàm, do tỉ lệ răng mọc không cân đối giữa hai hàm trên dưới hoặc do mầm răng mọc cách xa nhau.
  • Răng hô vẩu: Răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới, có thể do răng hoặc do cả cấu trúc xương hàm.
  • Răng móm (còn gọi là khớp cắn ngược): Răng hàm dưới mọc bao ra phía ngoài răng hàm trên, có thể do răng hoặc do cấu trúc xương hàm.
  • Răng khớp cắn hở: Khi cắn chặt răng lại thì phần hàm trong khít nhau nhưng các răng cửa hai hàm trên và dưới không đóng lại được.

Những nguyên nhân dẫn đến việc sai lệch khớp cắn

unnamed file 1445

Để xác định niềng răng lệch khớp cắn bao lâu, bạn cần biết trường hợp răng của mình có thể do nguyên nhân nào gây ra.

  • Hàm răng cũng có tính di truyền nên phần lớn việc sai lệch khớp cắn là do bẩm sinh hoặc cấu trúc răng – hàm. Bên cạnh đó, một số thói quen hoặc tác động nào đó có thể làm thay đổi cấu trúc xương – hàm như:
  • Thói quen bú bình, ngậm ti giả, mút ngón tay khi còn nhỏ.
  • Chăm sóc răng miệng không tốt hoặc biến chứng từ việc phục hình thẩm mỹ răng kém chất lượng.
  • Thương tích từ tai nạn nghiêm trọng dẫn đến sai lệch hàm răng.

Thời gian niềng răng lệch khớp cắn bao lâu đạt hiệu quả?

Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề lớn như thẩm mỹ, sức khỏe, và tâm lý của người sở hữu, do đó bạn nên tiến hành điều trị khớp cắn sai lệch càng sớm càng tốt. Tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn đơn giản hay phức tạp mà bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp như: Chỉnh nha niềng răng, phẫu thuật chỉnh hàm, kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu? Với kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ tiên tiến như hiện nay thì việc điều trị cho những người sai khớp cắn cũng trở nên đơn giản hơn mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Đối với trường hợp niềng răng sai khớp cắn ở mức độ trung bình thông thường sẽ cần khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1,5 năm. Còn ở những trường hợp phức tạp hơn như bị hô, móm nhiều, răng mọc lệch lạc nhiều…thì thời gian niềng sẽ lâu hơn, có thể từ 2-3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn đáng kể nếu bệnh nhân tuân thủ đúng theo những hướng dẫn của nha sĩ đặc biệt là việc đến tái khám đúng lịch và vệ sinh răng miệng đúng cách.

unnamed file 1446

Xem thêm: Niềng răng hết bao nhiêu tiền cho một liệu trình?

Phòng khám nha khoa Teennie Clinic là một trong những địa chỉ chuyên về niềng răng chỉnh nha nổi tiếng hiện nay. Phòng khám trang bị cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc thăm khám và điều trị răng miệng. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng nhân viên thân thiện, nhiệt tình chuẩn 5 sao sẽ đảm bảo làm hài lòng bất cứ khách hàng nào khi đến sử dụng dịch vụ tại đây.

Chat zalo
Chat Facebook