Kiến thức nha khoa

Tại sao không sâu răng vẫn bị hôi miệng?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng hôi miệng là do bệnh sâu răng. Tuy nhiên, không bị sâu răng vẫn bị hôi miệng. 

unnamed file 2193

Nguyên nhân gây ra hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người bệnh. Nó không gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, điều này khiến người bệnh có cảm giác tự ti trong giao tiếp và sống khép kín hơn. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng hôi miệng là bệnh sâu răng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không sâu răng mà vẫn bị hôi miệng.

Vi khuẩn

Vi khuẩn tích tụ ở vùng kẽ răng, túi nha chu và bề mặt lưỡi là nguyên nhân chính gây ra hôi miệng do sự giải phóng các hợp chất sulphur dễ bay hơi.

Nguyên nhân tạm thời

Thói quen hút thuốc, sử dụng sản phẩm từ sữa, hành và tỏi cũng làm tăng hàm lượng sulphur bay hơi trong khoang miệng và giảm khả năng tiết nước bọt.

Các bệnh lý răng miệng khác

Các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm nướu, viêm quanh chân răng cũng gây ra tình trạng hôi miệng. Tình trạng giảm tiết nước bọt do tuổi tác, sử dụng thuốc, hóa trị và chứng sjogren cũng là nguyên nhân gây ra hôi miệng. Nếu không vệ sinh lưỡi sạch sẽ cũng có thể dẫn đến nhiễm nấm candida, các bệnh viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm ổ răng khôn và các bệnh ác tính khác cũng có thể gây ra hôi miệng.

unnamed file 2194

Hôi miệng được điều trị như thế nào?

Người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm như kem đánh răng, nước súc miệng, xịt khử mùi và kẹo cao su để khắc phục tạm thời tình trạng hôi miệng. Tuy nhiên, để điều trị hôi miệng triệt để, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra biện pháp khắc phục hôi miệng phù hợp và hiệu quả.

Hôi miệng do vi khuẩn

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải có lông mềm và lực chải nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu răng. Lựa chọn kem đánh răng và nước súc miệng chứa flour phù hợp và có khả năng trung hòa sulphur dễ bay hơi. Các sản phẩm này cần chứa ion kim loại và chất oxy hóa để đảm bảo hiệu quả.

unnamed file 2195

Hôi miệng do nguyên nhân tạm thời

Nếu hôi miệng do nguyên nhân tạm thời, như ăn uống thực phẩm gây khô miệng và tạo mùi hôi, người bệnh cần tránh bổ sung các loại thực phẩm này để khắc phục tình trạng hôi miệng.

Hôi miệng do bệnh lý khác

Người bệnh cần điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày và đường ruột để cải thiện tình trạng hôi miệng. Sử dụng sản phẩm chứa Probiotic có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, loại nấm men có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng. Do đó, tình trạng hôi miệng không phải do sâu răng cũng được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng hôi miệng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook