Kiến thức nha khoa

Khi nào cần nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người, điều này gây ra đau nhức và sưng tấy tái đi tái lại nhiều lần.

unnamed file 2137

Răng khôn mọc lệch là gì?

Mọc răng khôn là hiện tượng xảy ra với những người đã tới tuổi trưởng thành. Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm, trong khi các răng khác đã phát triển hoàn chỉnh. Do đó, răng khôn thường có thể mọc không đúng vị trí như mọc lệch và mọc ngầm.

Răng khôn không đảm nhận chức năng ăn nhai hoặc thẩm mỹ cho hàm răng. Nếu không được điều trị kịp thời, răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm nha chu, viêm lợi trùm, xô lệch răng khác, sâu răng, u nang thân răng, lệch khớp cắn và lệch mặt.

Khi nào cần nhổ răng khôn mọc lệch?

Mọc răng khôn không chỉ gây đau nhức mà còn mang nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, người bệnh cần đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và điều trị răng khôn trong các trường hợp như răng khôn mọc lệch gây đau nhức răng và má, thức ăn dễ bám vào vùng nướu răng gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, răng mọc lệch gây xô lệch các răng khác, lợi viêm nhiễm và tổn thương do vi khuẩn tấn công.

unnamed file 2138

Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng khôn mọc lệch và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Sau nhổ răng khôn cần chăm sóc như thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, người bệnh có thể gặp tình trạng đau nhức và sưng tấy. Đây là hiện tượng phổ biến và không gây nguy hiểm. Người bệnh chỉ cần cầm máu và chườm lạnh để giảm sưng, cũng như uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách chải răng nhẹ nhàng 2-3 lần mỗi ngày. Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa flour phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của mảng bám.

unnamed file 2139

Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm ăn những loại thực phẩm mềm và dễ nhai, thực phẩm tươi xanh giàu vitamin để tăng cường sức khỏe răng miệng. Uống đủ nước và ăn sữa chua để duy trì cân bằng môi trường vi sinh vật trong khoang miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quá trình nhổ răng khôn mọc lệch hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook