Răng sâu có thể phục hồi được hay không?

Răng sâu là bệnh lý phổ biến mà ai cũng gặp phải, do vệ sinh răng miệng không đúng cách và biến chứng của bệnh lý răng miệng.

unnamed file 2199

Tình trạng răng sâu thường khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp do hàm răng mất thẩm mỹ. Vì vậy, người bệnh thường có thắc mắc liên quan đến việc liệu răng sâu có thể phục hồi hay không?

Tình trạng răng sâu là gì?

Răng sâu là quá trình vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc răng, gây ra tổn thương cho bề mặt răng. Tình trạng sâu răng có thể dễ dàng nhận biết qua những chấm đen, lỗ sâu li ti xuất hiện trên bề mặt hoặc thân răng. Ở giai đoạn đầu, răng sâu thường không xuất hiện tình trạng đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng sâu răng ở giai đoạn nặng hơn sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu và hơi thở có mùi hôi.

Theo các chuyên gia, răng sâu có thể phát triển theo 4 giai đoạn như xuất hiện các đốm trắng bất thường trên bề mặt răng, sâu men răng với biểu hiện có chấm và lỗ li ti màu đen, sâu răng ăn sâu vào ngà răng xuất hiện các chấm sâu răng có kích thước lớn hơn, sâu răng vào trong tủy gây viêm và chết tủy. Răng sâu ở giai đoạn nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tăng nguy cơ mất răng, tốn nhiều thời gian và chi phí cao.

unnamed file 2200

Răng sâu do đâu?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sâu răng là vi khuẩn được hình thành do các chất bột đường trong thức ăn tạo thành axit lactic, axit này ngấm vào bề mặt răng gây phá hủy men răng và cấu trúc răng.

Vi khuẩn gây sâu răng được hình thành và phát triển mạnh mẽ do vệ sinh răng miệng không đúng cách, ảnh hưởng của các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu và viêm nướu, chế độ ăn uống không lành mạnh như ăn nhiều đường, dầu mỡ và axit gây hại men răng, cơ thể thiếu nước gây ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt và một số bệnh lý về dạ dày.

Răng sâu có phục hồi được hay không?

Răng bị sâu khác với các cơ quan khác trong cơ thể, bởi vì nó không có khả năng tự phục hồi. Do đó, răng sâu không thể tái sinh ra các tế bào mới để phục hồi cho vị trí sâu. Vì thế, răng sâu không thể tự khỏi mà cần phải điều trị bằng các biện pháp nha khoa chuyên dụng.

Ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ phần mô răng bị viêm nhiễn và tiến hành trám phục hình. Răng sâu trở nên nghiêm trọng hơn thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

unnamed file 2201

Quá trình điều trị sâu răng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Trong một số trường hợp răng sâu lớn, việc trám răng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ hàm răng chắc khỏe, người bệnh cần xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để ngăn chặn tình trạng sâu răng. Ngoài ra, nếu phát hiện răng sâu, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để ngăn chặn tình trạng sâu răng hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng sâu hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook