Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ ung thư gan

Theo các chuyên gia, tình trạng chảy máu nướu và răng lung lay bất thường làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào gan.

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm các bộ phận như thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, ống mật, tuyến tụy, hậu môn và gan. Theo các chuyên gia, khoảng 28% trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện và 37% trường hợp mắc bệnh ung thư tử vong tại Anh năm 2018 do ung thư đường tiêu hóa.

unnamed file 2122

Sức khỏe răng miệng kém không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa trong đó phổ biến nhất là bệnh ung thư gan. Các chuyên gia đã nghiên cứu 469.628 người trong 6 năm để làm rõ mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh ung thư.

Theo phân tích dữ liệu, các chuyên gia phát hiện 4.096 người mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Trong số đó, 13% số người gặp các vấn đề răng miệng như đau và chảy máu nướu, răng bị lung lay. Những người này sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, túi mật và ống mật. Do đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, những người có sức khỏe răng miệng kém sẽ làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

unnamed file 2123

Các chuyên gia đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và ung thư gan. Khi mắc bệnh sẽ dẫn đến chức năng gan suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể, từ đó gây hại đến sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, loại vi khuẩn Fusobacterium nucleatum bắt nguồn từ khoang miệng có thể tác động tiêu cực đến gan. Tuy nhiên, việc loại vi khuẩn này có gây ra bệnh ung thư gan hay không vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ các chuyên gia.

Ngoài ra, sức khỏe răng miệng kém cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan do người bệnh mất nhiều răng, thay đổi chế độ ăn uống, tiêu thụ thực phẩm và hấp thụ ít chất dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến gan và các bộ phận khác trong cơ thể.

unnamed file 2124

Người bệnh cần xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, bổ dung đầy đủ chất dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Người bệnh cần đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa lượng flour phù hợp, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn thừa trên răng.

Ngoài ra, người bệnh cần kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ thực hiện lấy vôi răng và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến sức khỏe răng miệng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook