Kiến thức nha khoa

Quy trình niềng răng như thế nào, có phức tạp không?

Niềng răng là một quá trình không quá dài cũng không quá ngắn thường từ 2-3 năm tùy thuộc vào tình trạng và mức độ sai lệch răng của mỗi người. Để thực hiện quy trình này bác sĩ chỉnh nha cần có trình độ chuyên môn và tay nghề cao vì các kỹ thuật niềng răng rất phức tạp. Răng sau khi được lắp niềng sẽ di chuyển dần về vị trí như mong muốn. Vậy một quy trình niềng răng như thế nào là đúng chuẩn và thường có những giai đoạn nào?

Quy trình niềng răng như thế nào mới chuẩn?

Để việc niềng răng cho kết quả tốt bạn cần thực hiện theo các bước sau và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha.

unnamed file 1450

Bước 1: Thăm khám tình trạng răng

Để biết được tình trạng răng của bạn phù hợp với phương pháp nào, bạn cần đến cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chụp X-quang. Từ đó sẽ biết được răng bạn thuộc loại hô, móm, vẩu, khớp cắn ngược, lệch lạc,… Bác sĩ sẽ quyết định sử dụng phương pháp niềng răng nào phù hợp cho trường hợp răng của bạn.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Khi khách hàng đồng ý niềng răng theo phương pháp bác sĩ đưa ra. Lúc này, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể để bệnh nhân biết được niềng răng như thế nào và thông báo khoảng thời gian cần thiết để đạt kết quả niềng răng tốt nhất. Từ phác đồ này bạn có thể hình dung ra được hàm răng của mình sau niềng.

Ở bước này, có những trường hợp cần nhổ bớt răng để niềng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng bằng thạch cao để thiết kế mắc cài hoặc khay niềng. Thời gian hoàn thành mắc cài hoặc khay niềng vào khoảng 1 tuần.

Bước 3: Tiến hành gắn mắc cài/ khay niềng

Bác sĩ sẽ liên hệ với bạn đến phòng khám theo lịch để gắn mắc cài/ khay niềng vào răng.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Bước này rất quan trọng nên bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Bệnh nhân thường đến tái khám theo lịch 1 lần/ tháng để bác sĩ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý nhất.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Mặc dù răng sau khi niềng đã về vị trí chuẩn nhưng vẫn cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa. Chỉ như vậy mới đảm bảo răng được cố định và đều đẹp.

Các giai đoạn niềng răng như thế nào là hợp lý?

Răng được niềng sẽ thay đổi theo các giai đoạn khác nhau và bạn có thể theo dõi sự di chuyển của răng theo các khoảng thời gian.

Nếu bệnh nhân có răng lệch lạc, khấp khểnh nhiều thì trong 3 tháng đầu tiên sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt. Điều này chứng tỏ phương pháp niềng răng đã cho kết quả tốt.

unnamed file 1451

Xem thêm: Niềng răng hết bao nhiêu tiền cho một liệu trình?

Trong 3 tháng tiếp theo răng sẽ di chuyển với tốc độ chậm hơn. Tại thời điểm này bác sĩ sẽ kiểm soát kỹ lưỡng để kịp thời điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Sau 9 tháng cũng là một nửa chặng đường niềng răng, đây là lúc bản thân thấy sự ổn định ở hàm răng đã được định hình, cung xương hàm mở rộng và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

Sau 15 tháng dường như hàm răng đã gần như hoàn chỉnh, chỉ cần chỉnh nắn lại những sai lệch nhỏ để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Nếu hàm răng có dấu hiệu đã được ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho chỉ định tháo mắc cài/ khay niềng ở răng và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không. Sau khi kết thúc thời gian điều trị bác sĩ sẽ  dặn dò những điều cần ghi nhớ để đảm bảo tính hiệu quả chỉnh nha 1 cách tối ưu nhất.

unnamed file 1452

Tại TPHCM, Teennie Clinic hiện là một trong những cơ sở niềng răng thẩm mỹ uy tín hàng đầu. Tại đây bệnh nhân sẽ được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị niềng răng như thế nào theo đúng trình tự các bước. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều chỉnh răng trở nên đều đẹp như mong muốn. Để được tư vấn thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0836 068 680, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để được thăm khám.

Chat zalo
Chat Facebook