Kiến thức nha khoa

Cần đeo hàm duy trì sau niềng răng thời gian bao lâu

Sử dụng hàm duy trì sau niềng răng là bước cuối vô cùng quan trọng được bác sĩ chỉ định. Nó giúp cho răng và khung hàm của bạn đạt kết quả tốt nhất sau niềng và đảm bảo duy trì hiệu quả lâu dài theo thời gian.

Tại sao bạn cần đeo hàm duy trì sau niềng răng

Sau khi tháo mắc cài hoặc khay niềng, răng của bạn vẫn chưa ổn định tại vị trí mới. Mô nha chu và mô nướu chưa kịp điều chỉnh lại cấu trúc, dưới tác động của các lực khi bạn ăn nhai, răng và xương hàm của bạn rất dễ bị dịch chuyển về vị trí ban đầu nếu không có dụng cụ bảo vệ.

unnamed file 268

Do đó hàm duy trì là khí cụ luôn được bác sĩ chỉ định để  đảm bảo chắc chắn  cho xương, răng và nướu của bạn thích nghi với sự thay đổi của hàm răng. Nó có nhiệm vụ cố định và giữ nguyên hàm răng của bạn ở vị trí mới. không bị xô lệch, đảm bảo hiệu quả lâu dài sau quá trình chỉnh nha.

Cần đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian bạn đeo hàm duy trì cho phù hợp. Thông thường bạn sẽ đeo hàm duy trì cho đến khi xương hàm của bạn hoàn toàn ổn định và đảm bảo không bị tác động bởi việc ăn uống và cũng như sinh răng miệng mà bạn thực hiện hàng ngày.

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng của mỗi người sẽ có thời gian dài ngắn không giống nhau. Dựa vào tình trạng răng miệng của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Thông thường, chúng ta phải đeo hàm duy trì cho đến khi hệ xương hàm hoàn thiện, răng, nướu ổn định tại vị trí mới và đảm bảo không bị xô lệch về sau, hoặc bị tác động bởi việc ăn nhai, vệ sinh hàng ngày. 

Đối với trẻ em, một số trường hợp có thể bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì đến tuổi trưởng thành, vì khi đó xương và răng mới phát triển ổn định.

unnamed file 269

Đối với người trưởng thành, thời gian có thể kéo dài 6-12 tháng với trường hợp răng hàm yếu, phục hồi chậm. Ngược lại với hàm răng khỏe hơn và mức độ phục hồi nhanh thì chỉ cần đeo hàm duy trì từ 1-3 tháng mà thôi.

Thời gian đầu, bạn có thể sẽ phải đeo hàm 24/24. Sau đó sẽ giảm xuống khoảng 20h/ ngày, và càng giảm dần về sau đến khi chỉ cần đeo vào buổi tối. Quá trình này giúp cho răng của bạn thích nghi dần dần với khả năng ăn nhai. Khi chắc chắn rằng răng của bạn đã ổn định và đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ thông báo để bạn kết thúc quá trình đeo hàm duy trì.

>>>Xem thêm: Quá trình niềng răng chuẩn và những lưu ý cần biết

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến

Hiện nay với sự tiến bộ của nha khoa đã cho ra đời rất nhiều loại hàm duy trì sau niềng. Hiện nay trên thị trường có có 3 loại hàm phổ biến, tùy theo tình trạng và khả năng tài chính của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn và chọn lựa cho bạn sản phẩm phù hợp.

Hàm duy trì cố định

Đây là loại hàm duy trì được làm bằng dây thép không gỉ, bác sĩ sẽ gắn ở mặt trong của răng với chất liệu Composite. Nó có nhiều kích cỡ và có thể là dạng thẳng hay dạng xoắn. Hàm duy trì cố định có ưu điểm tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn không thể tự ý tháo rời và đòi hỏi việc vệ sinh răng miệng cần thực hiện nhẹ nhàng.

unnamed file 270

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp được thiết kế bằng dây cứng kim loại ôm sát các răng cửa và 2 răng nanh. Và khí cụ này sẽ được bác sĩ gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi người dùng. Đây là loại hàm có độ bền cao, dễ dàng tháo lắp vệ sinh. Tuy nhiên với thiết kế gắn vào mặt trước răng nên dễ bị lộ, mang tính thẩm mỹ không cao, bạn có thể chủ động tháo hàm khi cần gặp gỡ hoặc giao tiếp với nhiều người.

Hàm duy trì trong suốt

Được thiết kế bằng khay nhựa trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng. Hàm trong suốt có đặc tính vừa vặn với hàm răng người dùng do được thiết kế dựa theo dấu hàm được lấy từ trước. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu trong việc ăn uống, tháo lắp vệ sinh. Đây là loại hàm được ưa thích vì tính thẩm mỹ cao, đặc biệt phù hợp với người có tính chất công việc giao tiếp nhiều.

Qua những chia sẻ trên, nha khoa Teennie chắc hẳn bạn đã nắm bắt được những thông tin cần thiết về việc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng.

Niềng răng thẩm mỹ là cả một quá trình dài bạn đã xuất sắc vượt qua, vậy thì việc sử dụng hàm duy trì sẽ chẳng có gì khó khăn với bạn nữa, nhưng đây chính là giai đoạn quan trọng để giữ cho kết quả không bị đổ sông đổ bể sau những cố gắng của bạn. Hãy liên lạc với Teennie để được chúng tôi tư vấn tận tình khi có nhu cầu chỉnh nha bạn nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook