Nuốt mắc cài vào bụng có sao không? Nên làm gì nếu lỡ nuốt mắc cài

Nuốt mắc cài vào bụng có sao không? Cơ quan tiêu hóa của chúng ta không thể nào tiêu hóa được các vật thể rắn vậy khi vô tình nuốt mắc cài thì nên xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này 2 cách rõ ràng.

Nuốt mắc cài vào bụng có sao không?

Nếu mắc cài bị rơi mà bạn không thực hiện chỉnh mắc cài sớm sẽ làm chậm quá trình niềng răng và làm răng bị sai lệch. Sau đây là 4 nguy cơ, hậu quả có thể gặp phải nếu bạn bị rớt hoặc không may nuốt phải mắc cài:

unnamed file 312

Giảm chậm quá trình niềng răng

Rớt mắc cài niềng răng làm răng không có điểm cố định lực nên gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khả năng dịch chuyển của răng. Do đó, quá trình niềng răng sẽ bị trì hoãn lại gây mất thời gian, chi phí.

Gây viêm nhiễm khoang miệng

Với thiết kế hình vuông 4 góc nhọn nên nếu làm rơi mắc cài, các góc nhọn này có thể va vào các mô bên trong khoang miệng gây ra vết thương hở. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các vi khuẩn có hại dễ xâm lấn gây viêm nhiễm khoang miệng và nặng hơn là bệnh viêm nha chu.

Gây tổn thương cho dạ dày

Khí cụ mắc cài là nơi chịu lực và độ bền rất cao nên được làm từ các vật liệu có độ cứng và khá thô. Nếu không may bị rơi mắc cài niềng răng và nuốt phải chúng thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn. Khi rơi xuống khoang dạ dày, thành dạ dày thực hiện chức năng co bóp nhưng không thể tiêu hóa được mắc cài, dẫn đến các vết thương hở trên bề mặt dạ dày.

Gây nguy hiểm đến dạ dày

Nuột phải mắc cài vô cùng nguy hiểm và nếu không có biện pháp chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ làm tăng mức độ tổn thương, khiến bạn đối diện với tình trạng xuất huyết dạ dày gây nguy hại cho cơ thể.

Nên làm gì nếu lỡ nuốt mắc cài

Nếu rơi mắc cài bạn đừng nên quá lo lắng hay hoảng loạn, nếu bạn thấy được mắc cài hãy làm sạch và cất đi để mang theo đến buổi hẹn gặp nha khoa tiếp theo để gắn lại.

Mắc cài có thể gây ra tổn thương nướu hoặc mô mềm khác thì bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha, nó sẽ tạm thời bảo vệ các mô mềm trong khoang miệng cho đến khi bạn đến nha khoa. Sáp chỉnh là một loại sáp vô hại với tác dụng bảo vệ má và nướu khỏi các mảnh kim loại nếu lỡ may bị rớt mắc cài niềng răng.

Tuyệt đối không được tự dùng tay kéo chỉnh dây cung, với trình độ không chuyên của chúng ta sẽ khiến khí cụ bị lệch gây khó khăn cho nha sĩ khi chỉnh lại.

Không được tự ý dùng bất cứ 1 loại chất liệu nào để đính mắc cài tạm thời. Nếu chưa có sự chỉ dẫn, cho phép của bác sĩ, bạn không nên thực hiện các điều trên để tránh tác động tiêu cự đến cung hàm và tránh gây thêm rắc rối cho nha sĩ.

Đối với trường hợp không may nuốt mắc cài và cảm thấy hơi khó thở hay bất kỳ cơn đau nào khác trong dạ dày của mình, bạn cần phải lập tức đến phòng cấp cứu. Vì những dấu hiệu này có thể là mắc cài bị kẹt trong phổi hoặc đường tiêu hóa nên cần được xử lý loại bỏ ngay mắc cài ra khỏi cơ thể.

unnamed file 313

Xem thêm: Tại sao bị tuột mắc cài khi niềng răng – Cần xử lý như thế nào?

Lựa chọn nơi chỉnh nha uy tín và chất lượng

Để tránh trường hợp nuốt mắc cài thì bạn hãy nên chọn các cơ sở nha khoa uy tín như Teennie để thực hiện nhằm hạn chế và tránh tình huống không may này xảy ra vì nguyên nhân trực tiếp từ cơ sở nha khoa kém chất lượng như do các bác sĩ thực hiện chưa đạt chuẩn yêu cầu hay có thể là do chất liệu kém nên mắc cài dễ bung tuột.

unnamed file 314

Nuốt mắc cài vào bụng có sao không? Đến với Teennie thì bạn hãy yên tâm vì đội ngũ bác sĩ ở đây có tay nghề lâu năm với trình độ chuyên môn cao và hơn nữa chất lượng các dụng cụ niềng răng đều đạt tiêu chuẩn, chất lượng mang lại cho khách hàng sự hài lòng, an toàn tuyệt đối khi đến đây niềng răng thẩm mỹ mà không phải lo lắng đến trường hợp nuốt mắc cài và nếu có đi chăng nữa chúng tôi sẽ xử lý cho khách hàng nhanh chóng, đúng cách để không làm chậm tiến trình niềng răng. 

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook