Niềng răng mắc cài 1 hàm là gì? Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài

Nhiều người chọn phương pháp niềng răng mắc cài 1 hàm đặc biệt là hàm trên để giảm chi phí cũng như thời gian mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Mời bạn tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về phương pháp hiệu quả này nhé.

Niềng răng mắc cài 1 hàm là gì?

Trường hợp răng hàm bị sai lệch có thể xảy ra ở cả 2 hàm và đôi khi là một hàm, để giảm được chi phí niềng răng nhiều người đã chọn phương pháp niềng răng 1 hàm để thực hiện. Hơn nữa phương pháp này cũng rút ngắn thời gian đeo khí cụ trên răng gây vướng líu bất tiện cho người dùng.

Niềng răng mắc cài 1 hàm cũng tương tự với niềng răng hàm thế nhưng thay vì niềng 1 lúc 2 hàm thì phương pháp này chỉ niềng 1 hàm trên hoặc dưới.

unnamed file 309

Các phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng cố định

Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến thông dụng nhất hiện nay đồng thời cũng là phương pháp niềng răng có mặt từ rất sớm trong chỉnh nha hiện đại. Gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài sứ…

Sử dụng khí cụ gồm có mắc cài và dây cung gắn lên bề mặt răng nhằm tạo lực siết và nắn chỉnh các răng mọc lệch. Niềng răng mắc cài 1 hàm có ưu điểm là chi phí thấp và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó cũng tồn tại nhược điểm gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng.

Niềng răng không cố định

Phương pháp này có sau thế nhưng lại là một bước tiến mới trong chỉnh nha thẩm mỹ như niềng răng trong suốt Invisalign và 3D Clear Aligner. Niềng răng không cố định là không sử dụng khí cụ mắc cài và dây cung gắn trực tiếp xuyên suốt trong quá trình thực hiện trên bề mặt răng mà thay vào đó là các khay niềng răng trong suốt được làm từ vật liệu nhựa dẻo.

Trên đây là phương hai phương pháp niềng răng phổ biến, bạn có thể tham khảo và lựa chọn tùy thuộc vào mức thu nhập cá nhân cũng như hoàn cảnh, thời gian để thực hiện một trong hai phương pháp trên.

unnamed file 310

Xem thêm:  Nuốt mắc cài vào bụng có sao không? Nên làm gì nếu lỡ nuốt mắc cài

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài 1 hàm

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra và chụp x-quang

Bước đầu tiên cần thăm khám tổng quát và tư vấn trước khi thực hiện. Khi đến bệnh viện hay cơ sở nha khoa, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng toàn bộ hàm răng để xác định tình trạng răng hô, răng thưa, khớp cắn ngược, móm, lệch lạc… để từ đó biết được bạn thuộc nhóm tình trạng nào thì mới có hiệu pháp, quy trình phù hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị lấy dấu răng và thiết kế mắc cài

Sau khi có sự thống nhất giữa bác sĩ và khách hàng về phương pháp niềng răng, thì phác đồ điều trị sẽ được xây dựng chi tiết. Qua đó khách hàng cũng hình dung được tình trạng hàm răng của mình sau khi niềng. Kế tiếp bác sĩ tiến hành lấy dấu răng và thiết kế mắc cài.

Để đảm bảo đúng tỷ lệ và kích thước tùy theo từ khách hàng thì việc thiết kế cũng rất quan trọng, thời gian thiết kế mất khoảng 2-5 ngày.

Bước 3: Gắn mắc cài

Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác từ bác sĩ để đem lại hiệu quả tốt nhất, quy trình lần lượt như sau:

  • Vệ sinh răng miệng

  • Bôi 1 lớp acid lên răng nhằm tạo khả năng bám dính cho bề mặt.

  • Rửa sạch acid làm khô răng.

  • Bôi keo dán mắc cài nha khoa lên răng và bôi xi măng vào mặt sau của mắc cài.

  • Dán mắc cài lên răng và loại bỏ phần xi măng thừa đi.

  • Chiếu đèn quang trùng hợp để kích thích sự kết dính trên răng.

  • Xỏ dây cung thông qua các rãnh mắc cài rồi sau đó dùng chun buộc chuyên dụng cố định chúng.

Bước 4: Tái khám

Tái khám định kỳ là việc cần thiết giúp kiểm tra mức độ dịch chuyển của răng có đúng như mong muốn hay không, thông qua đó có những điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Thông thường, bác sĩ sẽ đặt hẹn lịch tái khám 1 lần/tháng để theo dõi 1 cách tổng quát và tiến hành thay chun mới, đông thời điều chỉnh dây cung cho chắc chắn.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Tháo niềng là bước cuối cùng, xương hàm và răng cũng chưa hoàn toàn tích hợp, nên răng vẫn luôn có xu hướng quay lại vị trí cũ, vì thế cần đeo hàm duy trì để đảm bảo độ ổn định cho răng sau khi niềng.

Thời gian đeo hàm duy trì của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ, nhưng thời gian không thời xuyên như lúc ban đầu.

unnamed file 311

Để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết hãy đến với nha khoa Teennie để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và tận tình từ đội ngũ nhân viên và bác sĩ tại đây. “Với mong muốn cải thiện nụ cười rạng rỡ, đều đẹp tự nhiên” Teennie hứa hẹn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng khi lựa chọn và đồng hành cùng với cơ sở nha khoa uy tín như Teennie về các phương pháp niềng răng thẩm mỹ.

Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng mắc cài 1 hàm cũng như quy trình niềng răng mắc cài. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook