Kiến thức nha khoa

Niềng răng thưa cần thời gian bao lâu?

Niềng răng giúp khắc phục các khiếm khuyết về hàm răng, trong đó có răng thưa. Vậy niềng răng thưa cần thời gian bao lâu?

unnamed file 2243

Răng thưa do đâu?

Yếu tố bẩm sinh

Trong một số trường hợp, răng thưa có thể do yếu tố bẩm sinh. Điều này bắt nguồn từ kích thước răng quá nhỏ so với cung hàm. Răng thưa cũng có thể do người bệnh mọc thiếu răng. Ngoài ra, răng thưa bẩm sinh có thể do răng sữa mọc lệch, sai vị trí. Khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến răng không đều và không khít nhau.

Những thói quen xấu

Một số thói quen không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng đến các kẽ răng. Xỉa răng hàng ngày bằng tăm xỉa răng sẽ khiến răng bị thưa. Kẽ răng chịu sự tác động lâu ngày của tăm vào chân răng khiến răng dịch chuyển và xa dần nhau. Từ đó, những kẽ răng sẽ xuất hiện khoảng trống.

unnamed file 2244

Răng mọc ngầm

Những chiếc răng mọc ngầm sẽ khiến cho phần khung hàm bị thiếu răng. Từ đó, các răng mọc sau sẽ không thể lấp đầy khoảng trống nên dẫn đến tình trạng răng thưa. Mức độ lệch lạc của các răng càng lớn sẽ khiến răng mọc lên càng thưa. Ngoài ra, mất răng lâu năm cũng dẫn đến tình trạng tiêu xương, các răng sẽ có xu hướng ngả về răng đã mất dẫn đến tình trạng răng thưa.

Bệnh lý răng miệng

Răng thưa có thể xuất hiện do các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy và viêm cuống răng. Nếu tình trạng không được điều trị kịp thời sẽ khiến các răng bị lung lay, xô đẩy vào nhau và ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các răng.

Niềng răng thưa cần thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa ở mỗi người là khác nhau. Theo các chuyên gia, thời gian niềng răng thưa dao động từ 1-2 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Bên cạnh đó, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa như phương pháp chỉnh nha và tay nghề của đội ngũ bác sĩ.

unnamed file 2245

Người bị răng thưa cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả và đưa ra thời gian niềng răng thưa cụ thể.

Chăm sóc răng sau quá trình niềng răng

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số điều quan trọng. Vệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn thực phẩm quá cứng và dai để không bị bung hay gãy mắc cài ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh những thói quen xấu như nhai đá, cắn móng tay và nghiến răng để không ảnh hưởng đến hàm răng. Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá để bảo vệ sức khỏe răng miệng và kết quả niềng răng. Kiểm tra răng miệng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo kết quả niềng răng thẩm mỹ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng thưa hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook