Răng quặp vào trong gây ảnh hưởng gì?

Răng quặp vào trong là tình trạng răng sai lệch vị trí trên các trục và khớp cắn. Vậy răng quặp vào trong gây ảnh hưởng gì?

unnamed file 2246

Răng quặp vào trong là gì?

Răng quặp vào trong, hay còn gọi là tình trạng răng cụp. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và giao tiếp hàng ngày.

Những trường hợp phổ biến của răng quặp bao gồm răng hàm trên bi quặp vào trong, thường được gọi là răng móm; răng hàm dưới bị quặp vào trong, thường được gọi là răng hô. Ngoài ra, cũng có những trường hợp một hay nhiều răng bị quặp vào trong so với những chiếc răng khác trên cung hàm.

Tình trặng răng quặp vào trong gây ảnh hưởng gì?

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Răng quặp vào trong tác động rất lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Tình trạng này làm gương mặt mất cân đối, nụ cười không tự nhiên, khiến người bệnh cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp. Ngoài ra, việc phát âm cũng trở nên khó khăn hơn.

unnamed file 2247

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Tình trạng răng quặp vào trong ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh. Khi răng bị quặp, việc cắn xé và nhai thức ăn trở nên khó khăn. Việc nghiền nát thức ăn của các răng khác cũng tốn nhiều công sức có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Tình trạng răng quặp vào trong gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

Cách khắc phục răng quặp vào trong

Bọc sứ thẩm mỹ

Phương pháp bọc sứ thẩm mỹ giúp cải thiện màu sắc răng, phục hình răng và khôi phục khớp cắn chuẩn cho hàm răng của người bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng gốc và chụp mão sứ lên trên. Phương pháp bọc sứ thẩm mỹ được thực hiện nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ răng sứ từ 10-15 năm.

Tuy nhiên, phương pháp này không bảo tồn được răng thật, chi phí thực hiện khá cao, khả năng ăn nhai và nghiền thức ăn không được đảm bảo trong thời gian dài.

unnamed file 2248

Phẫu thuật chỉnh hình

Răng quặp vào trong dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, người bệnh có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật chỉnh hình để đẩy xương hàm về phía trước cho chuẩn khớp của hàm dưới và ngược lại. Phương pháp được thực hiện khá nhanh chóng, chỉ mất 3-4 tiếng, giúp khắc phục triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn.

Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao, có thể ảnh hưởng đến xương hàm và cần thời gian dài để vết thương hồi phục.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp được đánh giá cao trong việc khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn. Phương pháp này sử dụng khí cụ nha khoa để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng từ 18-24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Niềng răng giúp cải thiện khả năng ăn nhai, độ bền cao và chi phí dao động từ 35-50 triệu đồng.

Tuy nhiên, niềng răng thẩm mỹ đòi hỏi thời gian thực hiện khá dài để cải thiện khiếm khuyết của hàm răng. Quá trình đeo niềng răng có thể gây bất tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng quặp vào trong hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook