Kiến thức nha khoa

Góc giải đáp niềng răng có được uống nước đá không?

Người xưa có câu “cái răng, cái tóc là góc con người”, nhưng có một số người lại không coi trọng việc chăm sóc răng, tóc. Đặc biệt là vệ sinh, chăm sóc răng miệng, tạo các thói quen xấu làm hư răng. Trong đó, việc uống nước đá hay nhai cắn đá lạnh đã trở thành một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hư tổn răng. Sau đây hãy cùng Teennie giải đáp niềng răng có được uống nước đá không nhé.

Tác hại của nước đá với sức khỏe răng miệng

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu các tác hại của nước đá đối với răng miệng nhé. Theo các nha sĩ hàng đầu, uống nước đá lâu ngày có thể làm cho tình trạng răng xấu đi theo thời gian. Có thể kể một số tác hại cụ thể sau:

– Gây ê buốt răng và nướu

– Men răng bị gây hại, làm răng dễ bị nhạy cảm

– Nhiệt độ lạnh từ nước đá có thể làm răng bị sứt mẻ, sâu răng

– Viêm nướu, viêm tủy và gây chết tủy răng

– Răng dễ bị lung lay và rụng

– Uống nước đá có thể bị viêm họng, đau họng và ho

unnamed file 1281

Niềng răng có được uống nước đá không?

Khi niềng răng là bạn sẽ phải mang khí cụ niềng trong một thời gian rất dài (từ 12 tháng – 36 tháng tùy tình trạng răng), trong khoảng thời gian này răng bạn sẽ yếu và nhạy cảm hơn cả. Chính vì thế, việc kiêng một số thực phẩm là điều hết sức lưu ý, đặc biệt là nước đá hay đá lạnh và câu hỏi được đặt ra ở đây niềng răng có được uống nước đá không? được rất nhiều người quan tâm. Để trả lời được câu hỏi trên, trước hết bạn phải biết khi niềng răng thì răng miệng sẽ có thay đổi như thế nào.

Tình trạng răng miệng khi niềng răng sẽ như thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình niềng thì răng, hàm của bạn sẽ yếu hơn và nhạy cảm hơn bình thường.

Vào những ngày đầu khi niềng thì các mô, má, hàm, nướu và răng sẽ cảm nhận đặc biệt sự ê ẩm và khó chịu. Bạn sẽ có thể thấy không thoải mái và hơi đau khi các mắc cài và dây cung kéo siết răng của bạn để điều chỉnh răng về đúng vị trí. Việc nhai, nghiền thức ăn sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày.

unnamed file 1282

Chính vì vậy, trong quá trình niềng răng, các nha sĩ thường căn dặn bệnh nhân phải lưu ý đến việc vệ sinh răng miệng và đặc biệt là chú ý ăn uống thật khoa học, kỹ càng. Lưu ý nên tránh các loại thức ăn quá cứng hoặc nhiệt độ nhạy cảm(đồ ăn quá nóng, nước đá, đá lạnh, kẹo cứng,…). Theo đó, có nhiều người thắc mắc niềng răng có được uống nước đá không?.

>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc của khách hàng bị mất răng có niềng được không?

Trả lời câu hỏi niềng răng có được uống nước đá không

Hầu hết khi niềng răng các nha sĩ sẽ khuyên bạn không nên uống nước đá lạnh. Bởi vì trong lúc niềng, răng bạn đã trở nên yếu và nhạy cảm hơn, đồng thời men răng đã bị giảm sút và nước đá lạnh có nhiệt độ thấp sẽ tạo tiền đề cho vi khuẩn sinh sôi trong răng miệng. Chính điều đó có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng như sâu răng,…

unnamed file 1283

Bạn hãy nhớ rằng một lần bạn uống hay cắn đá lạnh sẽ góp phần làm hỏng khung niềng, làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Số tiền bạn bỏ ra khi quyết định niềng đã khá cao, nay nếu một lần bạn thỏa mãn nhu cầu bản thân mà gây ảnh hưởng đến răng mình và phải bỏ ra thêm một số tiền để khắc phục là vô cùng lãng phí.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn vẫn có thể uống nước đá lạnh nhưng hạn chế ở mức tối đa nhất. Tuyệt đối không được cắn và nhai đá lạnh. Bạn phải biết đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng răng khi niềng và đáng nói nhất là bung, chệch hoặc gãy niềng.

Qua các thông tin trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi khi niềng răng có được uống nước đá không. Nhắc lại, các nha sĩ cũng khuyến cáo bạn không nên làm điều đó. Hãy thật sáng suốt trong quá trình niềng răng thẩm mỹ, để khi tháo niềng bạn sẽ sở hữu được hàm răng chắc khỏe cùng với nụ cười thật đẹp. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook