Kiến thức nha khoa

Nên nong hàm hay nhổ răng thì đạt hiệu quả cao?

Nên nong hàm hay nhổ răng? Nhổ răng và nong hàm là 2 phương pháp chỉnh nha, chỉnh khớp cắn về vị trí mong muốn để niềng răng, vậy câu hỏi đặt ra là nên nong hàm hay nhổ răng thì đạt hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng? hãy cùng nha khoa teennie giải đáp và hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải nong hàm hay nhổ răng trước khi niềng?

Nếu khách hàng có cung hàm hẹp sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc nhau. Có hai giải pháp dành cho bạn đó là nhổ bớt răng, kéo các răng còn lại vào đúng vị trí như mong muốn, phương pháp thứ 2 là thực hiện nong hàm, cũng tương tự như nhổ răng nong hàm có tác dụng chỉnh lại vị trí của răng.

Phân biệt rõ ràng hơn qua hai khái niệm cơ bàn sau:

  • Nong hàm: sử dụng khí cụ để nong rộng cung hàm, giúp chỉnh khớp cắn tạo ra sự cân đối cho 2 hàm. Nhiều trường hợp nong hàm để tạo khoảng trống cho răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Khi mật độ răng khấp khểnh không nhiều, cung hàm hẹp. Dự đoán sau khi nong hàm rộng ra sẽ đủ chỗ cho tất cả các răng mà không cần nhổ răng.

  • Nhổ răng: thực hiện phương pháp này nhằm tạo khoảng trống cho răng do ban đầu răng chen chúc quá nhiều nhưng tỷ lệ cung hàm quá hẹp. Khi đó, muốn tạo thêm khoảng trống trong hàm thì nhổ răng là điều cần thiết để di chuyển răng, các vị trí răng được chỉ định nhổ thường là răng số 4 hoặc số 5.

unnamed file 1639

So sánh kỹ thuật nong hàm và nhổ răng

 

 

Nong hàm

Nhổ răng

Tiến hành

Đeo khí cụ nong hàm được thiết kế riêng biệt.

Gây tê, sau đó trực tiếp nhổ răng.

Đối tượng

Người có khung hàm lệch, khung hàm, không có vị hẹp, mất cân đối, không đủ diện tích đề ra dịch chuyển

Răng mọc chen chúc, răng hô không đủ diện tích đề nắn chỉnh răng.

Răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm.

Thời gian

Trung bình thời gian đeo nong hàm mất từ 3 – 6 tháng, nhưng có thể thực hiện đồng thời với niềng răng.

Nhổ răng nhanh chóng ngay trong ngày.

 

Hiệu quả

Đeo nong hàm không gây đau đớn, an toàn và đạt kết quả cao.

Nhổ răng có thể gây đau buốt trong thời gian đầu. Nếu nhổ răng khôn thì thời gian đau nhức sẽ kéo dài hơn.

Hiệu quả nới rộng hàm do niềng răng quyết định.

unnamed file 1640

Xem thêm:  Kỹ thuật nong hàm là gì? Nong hàm có làm mặt to ra không?

Nên nong hàm hay nhổ răng?

Phương pháp nong hàm hay nhổ răng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nong hàm mất thời gian dài, đeo khí cụ trong khoang miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu, vướng víu thậm chí là phát âm sai. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khá an toàn nên bác sĩ thường hướng đến thay vì nhổ răng.

Không thể khẳng định nhổ răng là có hại, nhưng nếu được tiến hành bởi bác sĩ cao tay nghề, chuyên môn chưa đủ sâu có thể dẫn đến các nguy hiểm và những biến chứng sau khi niềng răng. Vậy nên, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng để niềng răng đảm bảo an toàn.

Kỹ thuật nong hàm có thể ảnh hưởng trong thời gian đầu vì chưa quen, gây sưng đau thế nhưng nếu so với việc phải nhổ bỏ răng thì vẫn là lựa chọn tốt hơn. Nhưng đôi khi trong các trường hợp bắt buộc do mật độ răng nhiều, khít nhau thì phải tiến hành nhổ bỏ để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

unnamed file 1641

Nếu bạn còn đang đi tìm cơ sở nha khoa niềng răng thẩm mỹ uy tín thì hãy tham khảo và lựa chọn nha khoa Teennie, địa chỉ mang tầm thương hiệu và uy tín về chất lượng, đảm bảo an toàn cho khách hàng cả trong và sau khi thực hiện.

Nên nong hàm hay nhổ răng thì đạt hiệu quả? Thông qua bài viết hy vọng bạn đã có câu trả lời thích đáng cho bản thân và chọn được địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng, chỉnh nha cải thiện nụ cười.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook