Mới niềng răng nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Người mới niềng răng gặp khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cần kiêng một số loại thực phẩm để không bị bung niềng hoặc giắt răng.

Đặc điểm phổ biến của những người mới niềng răng

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ giúp đưa răng về đúng vị trí bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra tình trạng làm răng và hàm yếu đi so với những người bình thường. Trong một số trường hợp, người bệnh vẫn chưa thích nghi với dây cung và mắc cài, gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu ở vùng má, môi, lưỡi và nướu.

unnamed file 1915

Trong những ngày đầu của quá trình niềng răng, người bệnh có thể trải qua cảm giác đau nhức do cơ thể chưa thích nghi với lực kéo của các khí cụ nha khoa. Mức độ đau này có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Những người có sức khỏe tốt hơn thường chỉ trải qua những cơn đau nhẹ, trong khi những người có sức khỏe yếu có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống và ngủ nghỉ vì cảm giác đau nhức.

Tình trạng này sẽ biến mất sau một khoảng thời gian do răng miệng đã thích nghi với dây cung và mắc cài. Điều này giúp loại bỏ cảm giác đau nhức khó chịu và  người bệnh có thể ăn uống và hoạt động lại như bình thường. Tuy nhiên, những người mới niềng răng cần chú ý đến vệ sinh răng miệng và tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp để tránh những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Người mới niềng răng cần kiêng ăn những gì?

Người mới niềng răng sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, bên cạnh đó họ cũng nên tránh những loại thực phẩm ảnh hưởng đến dây cung và mắc cài.

Tránh ăn những loại thực phẩm cứng

Người mới niềng răng cần tránh ăn những loại thực phẩm cứng như kẹo, đá, kem và xương. Nếu ăn những thực phẩm này đòi hỏi răng và hàm sử dụng lực mạnh, gây tác động vào nướu và xuất hiện cảm giác đau nhức khó chịu. Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm cứng khi đang niềng răng tăng nguy cơ làm đứt và bung khay niềng, gây ảnh hưởng đến thời gian và kết quả của quá trình niềng răng.

unnamed file 1916

Tránh loại thực phẩm có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Những loại thực phẩm có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lớp men răng và việc tiêu thụ những loại này cũng có thể ảnh hưởng đến dây cung và mắc cài, gây nên tình trạng giãn nở hoặc co lại.

Những loại thức ăn dẻo dai, khó nhai

Những người đang niềng răng cần hạn chế ăn những loại thực phẩm như xôi, các loại bánh làm từ nếp và kẹo dẻo, vì khi ăn chúng có nguy cơ dính vào mắc cài, gây khó khăn trong việc vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, những loại đồ ăn dẻo dai có thể làm cho mắc cài dễ bung ra khỏi mặt răng.

unnamed file 1917

Tránh những loại thực phẩm giòn, nhiều mảnh vụn

Người niềng răng nên tránh ăn những loại thực phẩm giòn, có nhiều mảnh vụn như bánh mì, bánh quy, bim bim và bỏng ngô. Những loại thức ăn này không tốt cho sức khỏe cơ thể và đặc biệt không tốt cho những người đang niềng răng. Thực phẩm giòn có nhiều mảnh vụn có thể bị kẹt ở các mắc cài và nếu không được vệ sinh sạch sẽ, có thể gây ra các bệnh lý răng miệng.

unnamed file 1918

Quá trình niềng răng yêu cầu sử dụng kỹ thuật hiện đại, thời gian khá dài và khá khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống hàng ngày. Do đó, những người mới niềng răng cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo kết quả niềng răng được như mong muốn. Đồng thời, người bệnh nên tránh những loại thực phẩm có tác động xấu đến quá trình niềng răng.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại thực phẩm mềm, lỏng, vitamin để tăng sức đề kháng cho răng và ngăn chặn các vấn đề về răng miệng là rất cần thiết. Hơn nữa, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra răng miệng để phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook