Top 7 nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng

Hôi miệng luôn là vấn đề khiến nhiều người trăn trở. Cùng nha khoa Teennie tìm hiểu 7 nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng.

unnamed file 2143

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu. Theo các chuyên gia, hôi miệng là hiện tượng phổ biến và ước tính khoảng 40% dân số mắc chứng hôi miệng. Tình trạng hôi miệng là sự kết hợp của các hợp chất lưu huỳnh có trong khoang miệng, các hợp chất này sẽ bay hơi tạo nên mùi hôi khó chịu.

Hôi miệng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn là dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý răng miệng khác. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách và điều trị các bệnh lý răng miệng kịp thời là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.

Top 7 nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng

Ăn thực phẩm có mùi

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hôi miệng là do sử dụng các loại thực phẩm nặng mùi như hành tây và tỏi. Thực phẩm có mùi sẽ ám vào hơi thở sau khi người bệnh thở ra. Tuy nhiên, mùi hôi chỉ bám trong miệng và vọng trong thời gian ngắn. Do đó, người bệnh chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách và hạn chế bổ sung các loại thực phẩm này để khắc phục tình trạng hôi miệng hiệu quả.

unnamed file 2144

Bổ sung nhiều đường

Chế độ ăn uống không lành mạnh như việc bổ sung quá nhiều đường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Đường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu. Khi vi khuẩn tiếp xúc với đường, chúng sẽ sản sinh các axit gây mài mòn men răng, sâu răng và hôi miệng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân gây ra hôi miệng. Sau khi ăn, người bệnh không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám thức ăn dính chặt hơn trong kẽ răng và bề mặt răng. Nếu không được loại bỏ hoàn toàn, chúng sẽ trở thành các mảng cao răng và gây ra tình trạng hôi miệng.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia

Thói quen hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia không chỉ gây ra tình trạng hôi miệng mà còn gây hại cho gan, thận và phổi. Ngoài ra, hút thuốc lá và uống rượu bia cũng làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong khoang miệng, ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt, từ đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi hôi phát triển mạnh mẽ.

unnamed file 2145

Bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng là một trong những nguyên nhân gây ra hôi miệng. Khi vệ sinh răng miệng không đúng cách, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và viêm chân răng. Khi mắc bệnh về răng miệng, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nếu bệnh lý không được điều trị kịp thời, sẽ khiến tình trạng hôi miệng trở nên nặng hơn.

Hiện tượng khô miệng

Hiện tượng khô miệng hay bổ sung nước không đầy đủ cũng gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật trong khoang miệng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng ở nhiều người.

unnamed file 2146

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Bệnh lý về hệ tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng ở nhiều người. Bởi vì, hệ tiêu hóa thông với họng và khoang miệng nên khi người bệnh gặp vấn đề về đường tiêu hóa sẽ khiến mùi từ dạ dày và ruột thoát ra qua hơi thở. Người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh về hệ tiêu hóa để khắc phục tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến hôi miệng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook