Làm gì để khắc phục tình trạng răng nhiễm fluor ở trẻ?

Trẻ em dưới 8 tuổi thường gặp tình trạng răng nhiễm fluor (hay còn gọi là răng nhiễm flo), biểu hiện qua sự xuất hiện các đường kẻ hoặc vệt trắng mờ trên răng. Vấn đề này xảy ra khi răng đang trong quá trình phát triển ở trẻ.

Tình trạng răng nhiễm fluor không phải là một bệnh và không gây tổn hại cho sức khỏe của răng miệng. Tuy nhiên, để đảm bảo răng tốt hơn, chúng ta cần áp dụng các biện pháp để khắc phục tình trạng này ở trẻ em.

unnamed file 1688

Những dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor ở trẻ

Răng nhiễm fluor thường có những đốm nhỏ hoặc vệt trắng khó nhận biết trên răng. Ngoài ra, có thể xuất hiện các vết ố màu nâu sẫm, thô và hõm trên bề mặt men răng, không thể tẩy sạch được. Tình trạng nhiễm fluor không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng, nhưng phụ huynh cần biết về các biện pháp điều trị giúp làm cho răng trẻ trở nên trắng sáng hơn.

Đối với trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn trẻ em chưa mọc răng, phụ huynh cũng cần chú ý để ngăn ngừa việc răng nhiễm fluor trong tương lai.

Khi răng của trẻ bắt đầu mọc, cha mẹ cần làm sạch răng miệng cho bé và tuân theo hướng dẫn từ bác sĩ. Hơn nữa, hãy sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em để giữ vệ sinh răng miệng cho bé.

Đối với trẻ em từ 3 – 8 tuổi

Theo ý kiến bác sĩ, đánh răng hai lần mỗi ngày là cách hiệu quả để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng kem đánh răng chứa fluorur, cần tuân thủ liều lượng phù hợp và đảm bảo an toàn. Phụ huynh nên theo dõi đều đặn quá trình đánh răng của trẻ để phát hiện kịp thời bất kỳ tình trạng nhiễm fluor nào.

Theo các chuyên gia, không nên cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng nước súc miệng chứa fluor, vì ở độ tuổi này trẻ dễ nuốt chúng vào cơ thể.

Ngoài ra chúng ta cần hạn chế bổ sung fluor cho trẻ

Trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi có nguy cơ mắc sâu răng do thiếu chất fluorur. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng chứa fluorur để bổ sung có thể được thực hiện theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Cách khắc phục tình trạng răng nhiễm fluor

Ba mẹ cần nhận biết và đề phòng triệu chứng nhiễm fluor ở trẻ, để bảo vệ răng của bé khỏe mạnh. Nên kiểm tra nước uống hàng ngày của trẻ để biết chính xác lượng fluor có trong đó và hạn chế cho trẻ sử dụng nước chứa fluor quá mức.

unnamed file 1689

Ngoài ra, ba mẹ cần đặt các sản phẩm chứa nhiều fluor, như kem đánh răng và nước súc miệng, cũng như các loại thực phẩm chức năng ra ngoài tầm tay của trẻ, để tránh việc trẻ sử dụng chúng với liều lượng không đúng, gây ảnh hưởng xấu đến răng miệng.

Khi trẻ có răng nhiễm fluor, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. Mặc dù nhiễm fluor không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng vẫn có những trường hợp khi trẻ bị nhiễm fluor phải đi cấp cứu để điều trị. Do đó, trong việc vệ sinh răng miệng hoặc trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, ba mẹ cần quan sát và phát hiện tình trạng nhiễm fluor ở trẻ một cách nhanh chóng.

unnamed file 1690

Khi đánh răng, ba mẹ chỉ cho con sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ, chỉ khoảng bằng hạt đậu. Ngoài ra, cần hướng dẫn trẻ nhổ kem ra sau khi đánh răng. Đôi khi, kem đánh răng dành cho trẻ em có vị ngọt, khiến trẻ thích và có thể vô tình nuốt vào.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách chăm sóc răng miệng, hãy liên hệ với Teennie để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook