Kiến thức nha khoa

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ và cần lưu ý những gì?

Trẻ em sẽ đến một thời điểm mọc răng sữa, và việc nhổ chúng để tạo điều kiện cho răng trưởng thành phát triển là rất quan trọng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, phụ huynh cần biết thời điểm và lưu ý khi nhổ răng sữa.

Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho trẻ

Khi răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên, các răng sữa sẽ bị lung lay và có xu hướng rụng đi. Phụ huynh có thể dễ dàng nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà.

Quá trình rụng răng sữa ở trẻ hầu như giống nhau. Trẻ lên 6 tuổi sẽ rụng chiếc răng sữa đầu tiên, đó là răng cửa. Răng hàm ở phía sau sẽ rụng khi trẻ khoảng 10 đến 12 tuổi và sẽ được thay thế bởi những chiếc răng vĩnh viễn khi trẻ đến 13 tuổi.

unnamed file 1691

Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể sử dụng lưỡi hoặc ngón tay để nhổ răng sữa, nhưng đôi khi trẻ cần sự trợ giúp của ba mẹ. Ba mẹ cần biết thời điểm chính xác khi trẻ rụng răng sữa.

 • Nên nhổ răng sữa cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.
 • Khi thấy răng bị lung lay, hãy xoay răng nhẹ nhàng để nhổ một cách dễ dàng.
 • Răng sữa bị lung lay là trường hợp tự nhiên, không phải do sâu răng hoặc các vấn đề khác về răng miệng.

Các bậc phụ huynh cần chú ý không nên nhổ răng sữa của trẻ dưới 5 tuổi hoặc khi trẻ mắc các bệnh về răng miệng. Việc nhổ răng sữa quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng mọc lên lệch lạc, không đều.

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa tại nhà đúng cách và an toàn

Khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng sữa, ba mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta cần tiến hành theo các bước:

 • Khi muốn nhổ răng sữa cho trẻ, phụ huynh cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước.
 • Sau đó, dùng tay lung lay răng sữa một cách nhẹ nhàng để xác định răng đã đến lúc nhổ hay chưa.
 • Nếu răng sữa đã lung lay nhiều, phụ huynh nên sử dụng một miếng gạc sạch để giữ thân răng và dùng lực nhổ dứt khoát và nhanh chóng kéo răng ra ngoài.
 • Dùng miếng gạc để cầm máu cho trẻ, tuy nhiên, trong những trường hợp nhỏ, chảy máu chỉ trong vài phút.
 • Sau đó, cho trẻ đi súc miệng và kiểm tra kỹ răng của trẻ để xem còn những phần nào sót lại hay không.

Để quá trình nhổ răng sữa an toàn, chúng ta cần lưu ý những điều sau: 

Không buộc chỉ vào răng sữa của trẻ

Phụ huynh không nên sử dụng chỉ để buộc vào răng sữa của trẻ vì đây không phải là biện pháp an toàn. Việc đó có nguy cơ không nhổ trọn vẹn chiếc răng sữa của trẻ.

Không xoay mạnh răng của trẻ

Trong quá trình nhổ răng sữa của trẻ, không nên xoay mạnh răng vì điều này có thể gây đau nhức và tổn thương cho trẻ. Nếu gặp khó khăn trong quá trình nhổ, có thể do răng chưa đến thời điểm rụng răng sữa, vì vậy cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi răng sữa tự rụng.

Đưa trẻ đến bác sĩ nếu chảy máu nhiều

Nếu quá trình nhổ răng sữa khiến trẻ đau nhức và chảy máu nhiều, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị hiệu quả.

Việc nhổ răng sữa tại nhà chỉ nên thực hiện khi răng sữa tự nhiên lung lay theo giai đoạn thay răng của trẻ. Nếu trẻ gặp các vấn đề khác liên quan đến răng sữa, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở nha khoa để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

unnamed file 1692

Những trường hợp nên đưa trẻ đến nha khoa

 • Răng sữa của trẻ có thể bị lung lay do nhiều nguyên nhân như chấn thương, tai nạn, bệnh sâu răng và viêm nướu.
 • Khi trẻ mọc răng vĩnh viễn, những chiếc răng sữa không có dấu hiệu lung lay thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.
 • Nếu sau khi nhổ răng, trẻ bị sưng nướu, nhiễm trùng hoặc chảy máu nhiều, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị nhanh chóng.

Việc nhổ răng sữa tại nhà, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển răng miệng của trẻ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh không biết cách nhổ răng thì nên đưa con đến cơ sở nha khoa để được hỗ trợ.

Ngoài việc giúp đỡ con trong các bước vệ sinh răng miệng, ba mẹ cần dạy con cách bảo vệ răng miệng và tránh thức ăn có hại cho răng. Đồng thời, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng, để được điều trị an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Teennie để được tư vấn và giải đáp nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook