Kiến thức nha khoa

Hơi thở nặng mùi vào buổi sáng, nguyên nhân do đâu?

Nhiều người thường mắc phải tình trạng hôi miệng – hơi thở nặng mùi vào buổi sáng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân có thể bao gồm đánh răng không sạch, ăn nhiều thực phẩm như hành và tỏi, miệng bị thiếu nước bọt và mắc các bệnh lý về răng miệng.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Hai nguyên nhân phổ biến nhất là tình trạng khô miệng và vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Tình trạng khô miệng

Nước bọt giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hôi miệng và giữ cho miệng luôn ẩm ướt. Khi ngủ, lượng nước bọt giảm dẫn đến khô miệng và hơi thở nặng mùi khi thức dậy. Vì vậy, chúng ta cần uống đủ nước để cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng khô miệng và giữ hơi thở thơm mát.

unnamed file 1686

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Nếu đánh răng không đủ 2 lần một ngày và không thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa, thức ăn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn khỏi răng miệng. Kết quả là vi khuẩn sẽ phát triển một cách nhanh chóng, gây mùi hôi từ hơi thở.

Gặp các vấn đề bệnh lý

Khi gặp các vấn đề về răng miệng như bệnh nha chu, điều này thường gây ra tình trạng viêm nướu và làm suy yếu hệ thống xương răng, có thể gây ra hơi thở nặng mùi và cảm giác khó chịu vào buổi sáng.

Biện pháp cải thiện tình trạng hôi miệng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Đánh răng hai lần mỗi ngày kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Sử dụng dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch bề mặt lưỡi, giúp hạn chế sự phát triển vi khuẩn và giữ cho lưỡi được sạch sẽ. Sử dụng nước súc miệng sau khi ăn,để rửa sạch miệng, giúp loại bỏ mảng bám và giảm mùi hôi cho răng miệng.

Sử dụng kẹo cao su không đường

Các loại kẹo cao su có thể kích thích tiết nước bọt, làm giảm vi khuẩn và mang lại hơi thở thơm mát.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Hãy đến bác sĩ nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng 6 tháng một lần, để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về răng miệng và duy trì hơi thở tươi mát.

unnamed file 1687

Xây dựng chế độ ăn uống và cuộc sống lành mạnh

Chúng ta nên hạn chế thực phẩm gây mùi như hành, tỏi và đồ uống như cafe. Ngoài ra, tránh hút thuốc lá để không gây khô miệng và tăng nguy cơ bị các bệnh về nướu, ảnh hưởng đến hơi thở.

Nếu gặp vấn đề về trào ngược dạ dày, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng hơi thở nặng mùi vào buổi sáng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách chăm sóc răng miệng, hãy liên hệ với Teennie để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook