Kiến thức nha khoa

Hoạt động của hàm duy trì

Hàm duy trì giúp giữ cho răng đúng vị trí sau khi niềng răng. Mặc dù nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng bạn cần hiểu chính xác cách dụng cụ cố định những chiếc răng đã nắn chỉnh như thế nào. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về hoạt động của hàm duy trì nhé!

Hàm duy trì hoạt động như thế nào?

Phát triển ổn định và ngăn ngừa tái phát

Hàm duy trì giúp giữ cho răng ở đúng vị trí sau khi niềng răng thẩm mỹ. Theo các chuyên gia, hai lý do chính bạn nên sử dụng hàm duy trì là phát triển ổn định và ngăn ngừa tái phát. Răng di chuyển một cách tự nhiên, phát triển ổn định, sự tái phát có thể xảy ra khi răng và xương bắt đầu di chuyển về vị trí ban đầu, gây ra hiện tượng sai lệch khớp cắn hay lệch răng.

Sau quá trình niềng răng, răng của bạn có thể phát triển ổn định với khớp cắn mới, nhưng sau vài tháng hay vài năm răng có thể dịch chuyển về vị trí cũ nếu không dùng hàm duy trì.

Hoạt động của hàm duy trì
Phát triển ổn định và ngăn ngừa tái phát

Hàm duy trì giữ cho răng đúng vị trí

Tuỳ thuộc vào kết quả niềng răng, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn đeo hàm duy trì trong thời gian 24 giờ trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, răng bị sai lệch nghiêm trọng, bạn cần mất 1 năm để răng phát triển ổn định. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tư vấn bạn đeo hàm duy trì trong vòng 12 tháng đầu tiên.

Hàm duy trì được thiết kế sao cho phù hợp với vị trí chính xác của răng và hình dạng răng. Bạn có thể lựa chọn hàm duy trì tháo rời hay cố định để giữ cho răng đúng vị trí.

Hoạt động của hàm duy trì
Hàm duy trì giữ cho răng đúng vị trí

Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng

Hàm duy trì không chỉ giữ răng đúng vị trí mà còn ngăn ngừa các vấn đề răng miệng khác. Theo các chuyên gia, lệch khớp cắn có thể cản trở hoạt động nói, men răng bị mài mòn và mắc các vấn đề về khớp. Do đó, bạn có thể sử dụng hàm duy trì để hạn chế những vấn đề này.

Tại sao nên đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì giúp đảm bảo răng ở đúng vị trí mới trong hàm sau quá trình niềng răng. Những ai niềng răng cần phải đeo hàm duy trì trong thời gian nhất định. Bản chất của răng là luôn thay đổi, do đó, bạn cần đeo dụng cụ niềng răng để duy trì liên kết mới và chuẩn khớp cắn. Khớp cắn chuẩn sẽ tạo cơ hội cho quá trình chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cần đeo hàm duy trì đúng cách. Sau khi chải răng với bàn chải đánh răng, bạn có thể đeo hàm duy trì. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo hàm duy trì được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần tháo ra. Bên cạnh việc đeo hàm duy trì, bạn cũng nên đến nha khoa để bác sĩ theo dõi và kiểm tra kết quả niềng răng.

Hoạt động của hàm duy trì
Tại sao nên đeo hàm duy trì

Với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về hoạt động của hàm duy trì. Nếu bạn đang gặp vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline 083.606.8680 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

Chat zalo
Chat Facebook