Kiến thức nha khoa

Đánh bóng răng diễn ra như thế nào?

Kỹ thuật đánh bóng răng giúp mang lại nụ cười tự tin và cuốn hút. Nhiều người cũng thắc mắc quá trình đánh bóng răng diễn ra như thế nào? Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về quá trình đánh bóng răng nhé!

Quá trình đánh bóng răng như thế nào?

Mảng bám tích tụ trên bề mặt răng sẽ tạo thành vôi răng. Vi khuẩn tồn tại trong vôi răng sẽ gây hại cho sức khỏe răng miệng. Lúc này, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, loại bỏ vôi răng và đánh bóng răng bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Kỹ thuật đánh bóng răng giúp loại bỏ các vết ố trên bề mặt răng và mang lại hàm răng trắng sáng, đều màu hơn.

Đánh bóng răng là kỹ thuật nha khoa không gây khó chịu. Bác sĩ sẽ sử dụng một đài cao su nhỏ, mềm và đặt vật liệu đánh bóng răng lên. Người bệnh gặp tình trạng răng ố vàng mức độ nặng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp đánh bóng răng bằng thổi khí, đây là thiết bị tạo tia khí nén và nước kết hợp với chất liệu đánh bóng. Bác sĩ chỉ đánh bóng những răng ố vàng sau khi cạo vôi răng. Ngoài ra, kỹ thuật đánh bóng còn giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi chân răng bị lộ ra trong quá trình phẫu thuật nha khoa.

Đánh bóng răng diễn ra như thế nào?
Đánh bóng răng là kỹ thuật nha khoa không gây khó chịu

Các phương pháp đánh bóng răng

Đánh bóng răng bằng bột đánh bóng

Bột đánh bóng có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa bệnh lý và làm sạch răng miệng. Bác sĩ có thể lựa chọn bột đánh bóng bao gồm bột mịn, bột thường hay bột thô đặt lên đài cao su để đánh bóng răng. Bột đánh bóng thường chứa chất mài mòn như canxi cacbonat và bọt núi lửa.

Theo các chuyên gia, bột đánh bóng thô hay thường sẽ có hiệu quả cao nhất trong việc loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, loại bột này có thể làm xước và làm mài mòn men răng. Bột đánh bóng mịn ít gây ảnh hưởng đến bề mặt răng nhưng hiệu quả thấp hơn bột thường và bột thô.

Đánh bóng răng diễn ra như thế nào?
Đánh bóng răng bằng bột đánh bóng

Đánh bóng răng bằng phương pháp thổi khí

Theo các chuyên gia, đánh bóng răng bằng tia không khí, nước và chất mài mòn giúp loại bỏ vết bẩn hiệu quả và nhanh chóng so với bột đánh bóng. Ngoài ra, đánh bóng răng bằng phương pháp thổi khí ít gây ảnh hưởng đến men răng.

Phương pháp thổi khí sử dụng chất mài mòn natri bicarbonat và glycine (axit amin trong tự nhiên) nên ít gây mài mòn men răng và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Đánh bóng răng diễn ra như thế nào?
Đánh bóng răng bằng phương pháp thổi khí

Đánh bóng răng cần lưu ý những gì?

  • Bạn có thể cân nhắc sử dụng bột đánh bóng mịn để tránh ê buốt bề mặt răng, tụt nướu và tiếp xúc với vật liệu trám răng.
  • Điều trị các vấn đề răng miệng như răng nhạy cảm, sâu răng, lộ ngà răng, tụt nướu hay viêm nướu trước khi thực hiện cạo vôi răng và đánh bóng răng.
  • Những trường hợp không nên đánh bóng răng bao gồm người gặp vấn đề về hô hấp, tăng huyết áp, men răng suy yếu hay dị ứng với chất mài mòn.

Kỹ thuật đánh bóng răng không phải là phương pháp điều trị nha khoa, tuy nhiên, nó giúp chúng ta tự tin hơn với nụ cười cuốn hút. Đừng quên chăm sóc răng miệng đúng cách để có hàm răng khỏe mạnh. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liệu trình đánh bóng răng an toàn nhé.

Chat zalo
Chat Facebook