Kiến thức nha khoa

Độ tuổi niềng răng lý tưởng và hiệu quả nhất

Phương pháp niềng răng vô cùng phổ biến hiện nay, vậy bạn có biết ở độ tuổi niềng răng là thích hợp nhất chưa? Hãy đọc hết bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tổng quan về phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp giúp cho căng chỉnh lại những chiếc răng không mọc đúng vị trí về đúng chỗ trên một cung hàm. Những trường hợp như răng mọc lệch, răng hô, răng móm, khấp khểnh,… đều có can thiệp bằng phương pháp niềng răng để giúp chúng đều hơn.

Sử dụng những khí cụ niềng răng, tác động trực tiếp vào chân răng để giúp chúng di chuyển. Thông thường cả quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm. Sẽ tùy thuộc vào trường hợp răng của mỗi khách hàng. Trong  cả quá trình niềng răng phải mang mắc cài hoặc máng niềng sẽ tùy thuộc vào từng loại loại niềng. Đánh giá chung, niềng răng là phương pháp mang lại cho bạn một hàm răng đẹp và đều  hiệu quả nhất hiện nay.

unnamed file 1612

Độ tuổi niềng răng lý tưởng và phù hợp nhất

Trên lý thuyết,, từ 12 đến 50 tuổi vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên bạn đã biết độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất chưa? Chúng tôi khuyên bạn hãy niềng răng sớm nhất có thể, độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 12 – 35 tuổi. Độ tuổi vàng khi niềng là từ 12 đến 16 tuổi, vì lúc này vừa mới thay răng và trong giai đoạn phát triển. Khi bạn niềng vào lúc này thì sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng lại và dễ dàng kéo chỉnh hơn. Sau 35 tuổi sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp vẫn có thể niềng răng được hay không. Tuy nhiên bác sĩ sẽ phải đánh giá, tư vấn kỹ về tình trạng sức khỏe lẫn phương pháp phù hợp và xem lại lại mức độ hiệu quả trước khi niềng răng.

Tại nha khoa học đường Teennie, ngoài sự quan tâm đến độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất thì khách hàng còn vô cùng quan tâm đến độ tuổi không thể niềng răng được nữa. Độ tuổi từ 50 trở đi không nên niềng răng, vì theo như đánh giá của rất nhiều bệnh nhân niềng răng sau 50 tuổi thì chúng tôi nhận thấy rằng:

  • Từ sau 50 tuổi, răng đã bước sang giai đoạn thoái hóa và ngừng phát triển. Vì thế, mọi tác động của răng đều cần rất nhiều thời gian, niềng răng sẽ tác động trực tiếp vào hàm và xương nên có hiệu quả chậm. Sau khi kết thúc niềng răng ở độ tuổi này thì răng cũng sẽ di chuyển về vị trí cũ và thậm chí trở nên yếu hơn. Đối với người bước vào tuổi 50 thì răng miệng đã bắt đầu giảm đi, nếu kiêng quyết niềng răng sẽ dễ bị lung lay và rụng.

unnamed file 1613

Xem thêm: Quá trình niềng răng thưa có lâu không? Nguyên nhân dẫn đến răng thưa

Những lý do nên niềng răng sớm

Thực tế, không có một quy định nào về độ tuổi niềng răng. Có nghĩa rằng, bất cứ mọi người đều có thể chỉnh ra nếu đang gặp vấn đề về răng miệng khi bạn đã trưởng thành. Nhưng chúng tôi khuyến khích rằng bạn nên đi niềng răng càng sớm càng tốt vì:

Giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng

Ở độ tuổi từ 12 đến 16 vô cùng thích hợp để niềng, vì lúc này xương vẫn còn mềm và vô cùng nhiều những mạch máu nuôi xương sẽ giúp cho tốc độ chỉnh răng nhanh hơn. Nếu bạn đã trưởng thành thì lúc này xương sẽ cứng hơn và khiến quá trình niềng răng kéo dài và tốn khá nhiều thời gian.

Hạn chế bệnh lý về răng miệng

Chỉnh nha sớm sẽ giúp răng bạn mọc đúng vị trí. Giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ sâu răng và những bệnh về nướu. Ngoài ra, niềng răng sớm giúp bạn bảo vệ răng tốt hơn, giảm tối đa những tình trạng sức mẻ răng.

Cải thiện ngoại hình

Tình trạng răng bị lệch, hô, móm, khấp khểnh,… là những nguyên nhân khiến bạn vô cùng tự ti khi giao tiếp. Ngoài ra, niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng lệch khuôn mặt, hạn chế tối đa những nguy cơ sau này phải phẫu thuật cải thiện ngoại hình.

unnamed file 1614

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp thắc mắc liên quan đến độ tuổi niềng răng. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được vấn đề mà bạn thắc mắc. Nếu bạn đang tìm cho mình nơi niềng răng thẩm mỹ uy tín thì hãy ghé Teennie.Tại nha khoa học đường Teennie đang  có những trương trình ưu đãi dành cho khách hàng mới, bạn hãy nhanh tay đặt lịch và đến ngay nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook