Kiến thức nha khoa

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng thẩm mỹ

Các vấn đề về răng và hàm có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, do đó, chúng ta có thể cân nhắc phương pháp niềng răng thẩm mỹ. 

unnamed file 2543

Các khuyết điểm về hàm răng sẽ khiến nụ cười và gương mặt kém thu hút, từ đó chất lượng cuộc sống cũng suy giảm đáng kể. Các bậc phụ huynh thường quan tâm đến phương pháp niềng răng thẩm mỹ cho trẻ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết độ tuổi lý tưởng để niềng răng. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về độ tuổi lý tưởng để niềng răng thẩm mỹ nhé!

Trường hợp nên niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp không chỉ tốt cho sức khỏe răng miệng mà còn đối với sức khỏe tổng thể. Sau đây là những trường hợp trẻ nên niềng răng thẩm mỹ:

  • Răng mọc khấp khểnh, mọc thưa, mọc lệch lạc và mọc chen chúc.
  • Trẻ gặp tình trạng lệch khớp cắn như hô hoặc móm.
  • Trẻ bị mất răng sữa sớm hoặc thay răng chậm.
  • Thói quen mút tay hay ngậm núm vú khi đã trên 3 tuổi.

unnamed file 2544

Độ tuổi niềng răng lý tưởng đối với trẻ em

Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng để niềng răng thẩm mỹ là khoảng 8 – 14 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã thay gần hết răng sữa và răng vĩnh viễn đã mọc lên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn mọc răng của trẻ mà độ tuổi niềng răng khác nhau.

Ngoài ra, độ tuổi niềng răng thẩm mỹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình trạng răng miệng ở trẻ. Người bệnh cần được bác sĩ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán chính xác sau khi chụp X-quang. Do đó, trẻ em cần đến gặp bác sĩ khi khoảng 7 tuổi. Trong giai đoạn này, tình trạng về khớp cắn hay răng mọc chen chúc sẽ được biểu hiện rõ ràng nhất.

Khi kiểm tra răng miệng sớm, bác sĩ sẽ phát hiện các vấn đề bất thường về khớp cắn hay bệnh lý về răng để giúp trẻ đưa ra biện pháp niềng răng thẩm mỹ phù hợp và đảm bảo an toàn.

unnamed file 2545

Tại sao trẻ cần niềng răng sớm?

Thực tế không có bất kỳ quy định cụ thể nào về độ tuổi niềng răng. Do đó, chúng ta có thể thực hiện phương pháp niềng răng khi gặp các vấn đề răng miệng dù đã đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ em nên được niềng răng sớm từ khoảng 8-14 tuổi vì những lợi ích sau:

Xương mềm và mạch máu nuôi dưỡng xương dồi dào

Xương của trẻ trong giai đoạn 8-14 tuổi vẫn còn mềm và mạch máu nuôi dưỡng xương dồi dào nên tốc độ dịch chuyển răng về đúng vị trí nhanh chóng hơn. Điều này có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Hạn chế bệnh lý răng miệng

Niềng răng thẩm mỹ sớm sẽ giúp răng mọc đúng vị trí ngay từ khi còn nhỏ, điều này giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng, hạn chế sâu răng và giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Ngoài ra, niềng răng sớm cũng giúp bảo vệ răng miệng như giảm nguy cơ mẻ răng, chấn thương răng khi răng mọc chìa ra ngoài.

Cải thiện ngoại hình

Tình trạng răng mọc lệch, răng hô và răng móm có thể khiến trẻ tự ti. Do đó, phụ huynh cần chú ý đến tình trạng răng miệng của trẻ để kịp thời chỉnh nha, cải thiện ngoại hình cho trẻ trước khi trưởng thành. Ngoài ra, niềng răng khi còn trẻ sẽ giúp cải thiện khuôn mặt, hạn chế nguy cơ phẫu thuật cải thiện ngoại hình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến độ tuổi lý tưởng để chỉnh nha hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook