Kiến thức nha khoa

Điều trị răng thưa như thế nào mới hiệu quả?

Răng thưa là vấn đề răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi, tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp.

unnamed file 2534

Nhiều người thường thắc mắc điều trị răng thưa như thế nào mới đạt hiệu quả? Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả nhé!

Tình trạng răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng xuất hiện những khoảng trống giữa các răng. Tình trạng này có thể xuất hiện ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, những khoảng trống ở trẻ em có thể biến mất sau khi đến giai đoạn thay răng. Răng thưa với những kẽ hở lớn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý răng miệng.

Răng thưa không chỉ tác động đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như:

  • Gặp khó khăn trong việc phát âm.
  • Đau nhức do cắn vùng lưỡi và má.
  • Răng bị sứt mẻ và mài mòn do tiếp xúc với bề mặt hoặc khớp cắn sai lệch.
  • Ngáy và ngưng thở khi ngủ do khớp cắn bất thường.
  • Tự ti trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng, viêm nướu do khoảng cách giữa các răng.

unnamed file 2535

Cách điều trị răng thưa hiệu quả

Răng thưa có thể gây ra nhiều vấn đề tiềm ẩn đối với sức khỏe răng miêng. Trong một số trường hợp, răng thưa là biến chứng của bệnh nha chu mãn tính hay do răng mọc sai lệch. Tuy nhiên, răng thưa đều có điểm chung là gây ra tình trạnh sai lệch khớp cắn, đây là vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.

Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn một số phương pháp điều trị răng thưa và cải thiện khớp cắn cho bệnh nhân như:

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các kẽ hở và răng mọc chen chúc. Phương pháp này sử dụng mắc cài để niềng răng hay Invisalign để định hình răng theo vị trí mong muốn.

Sau quá trình niềng răng thẩm mỹ, khớp cắn sẽ được điều chỉnh đúng vị trí và khoảng cách giữa các răng sẽ biến mất. Trong một số trường hợp, răng thưa không nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đặt plate hay máng bảo vệ răng miệng để khắc phục tình trạng này.

unnamed file 2536

Bọc răng sứ và dán sứ veneer

Phương pháp bọc răng sứ hay dán sứ veneer là hai hình thức điều trị hiệu quả tình trạng răng thưa. Hai phương pháp này giúp loại bỏ những khoảng trông để răng đều và đẹp hơn. Đối với phương pháp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài răng khoảng 0,6-1,2mm, sau đó gắn mão sứ lên trên. Đối với dán sứ veneer, bác sĩ chỉ cần mài khoảng 0,3-0,5mm bề mặt ngoài của răng. Do đó, men răng và các mô xung quanh răng không bị ảnh hưởng.

Nếu người bệnh chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ răng dán sứ veneer lên đến 15 năm và răng bọc sứ lên đến 20 năm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến cách điều trị răng thưa hiệu quả hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook