Chỉ niềng răng cửa thưa được hay không?

Răng cửa thưa có thể ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ. Vậy niềng hai răng cửa thưa để khắc phục tình trạng này có được không?

unnamed file 2085

Răng cửa thưa do đâu?

Răng cửa thưa là khi hai răng trên cùng một cung hàm bị cách xa nhau. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Răng cửa thưa do nguyên nhân chủ quan

Các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu có thể gây ra tình trạng răng cửa thưa. Thói quen không lành mạnh như dùng tăm xỉa răng trong thời gian dài có thể làm tổn thương đến nướu răng và gây ra tình trạng răng cửa thưa.

Ngoài ra, các thói quen khác như đẩy lưỡi hoặc mút ngón tay cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Răng cửa thưa do nguyên nhân khách quan

Tình trạng răng cửa thưa có thể do yếu tố di truyền gây ra. Những người gặp tình trạng này có thể do những thành viên trong gia đình cũng mắc phải răng cửa thưa. Răng cửa thưa có thể do kích thước răng cửa quá nhỏ, tạo ra khoảng trống giữa hai răng. Răng mọc sai vị trí như mọc lệch, mọc ngầm cũng có thể gây ra tình trạng này.

Đặc biệt, nhiều người bị răng cửa thưa do cung hàm quá rộng, tạo ra cảm giác răng cửa bị tách xa nhau và dẫn đến tình trạng răng cửa thưa.

unnamed file 2086

Niềng hai răng cửa thưa có được hay không?

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ giúp khắc phục các khiếm khuyết về hàm răng như răng thưa, răng mọc lệch lạc. Tuy nhiên, niềng răng chỉ mang lại hiệu quả tối ưu khi niềng cả hàm, không thể niềng riêng hai cái răng và đặc biệt là hai răng cửa thưa.

Phương pháp này sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài để áp dụng lực đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng hai răng cửa thưa có thể gây ra tình trạng răng liền kề bị thưa do lực siết không đủ mạnh để kéo răng.

Quá trình niềng răng cửa thưa

Quá trình niềng răng cửa thưa được thực hiện tương tự như niềng răng mọc lệch lạc. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp. Nếu người bệnh mắc các bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ điều trị trước khi niềng răng. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để thiết kế niềng răng phù hợp và tiến hành công đoạn niềng răng.

Người bệnh sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung lên hàm răng. Sau đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại dây cung để đảm bảo lực siết vừa phải và không gây đau nhức khó chịu. Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để điều chỉnh lại dây cung giúp đưa răng về đúng vị trí như mong muốn.

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, người bệnh cần đeo hàm duy trù theo từng trường hợp cụ thể để giúp duy trì hình dáng răng.

unnamed file 2087

Niềng răng cửa thưa mất thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi và phương pháp niềng răng của từng người.

Thời gian niềng răng có thể từ 6 – 12 tháng cho những người không mắc bệnh lý răng miệng và tình trạng răng thưa không quá lớn. Trường hợp răng thưa quá lớn có thể kéo dài lên đến 36 tháng. Theo các chuyên gia, độ tuổi được khuyến khích nên thực hiện niềng răng từ 12 – 35 tuổi.

Các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ thúc đẩy nhanh quá trình niềng răng hơn các phương pháp khác.

Niềng hai răng cửa thưa không được khuyến khích bởi các chuyên gia, cần niềng cả hàm để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook