9 loại thực phẩm là “kẻ thù” của người niềng răng

Bánh cứng, kẹo dính, bắp rang,… cùng một số thực phẩm khác sẽ khiến hiệu quả của việc niềng răng bị giảm sút.

Niềng răng là liệu pháp điều trị cần thời gian và cả sự kiên trì của cá nhân. Để quá trình niềng răng đạt được hiệu quả tốt, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm cứng, dính hay có độ axit cao.

unnamed file 1673

Đá lạnh

Việc nhai đá có thể làm nứt răng và phá hỏng các mắc cài trong niềng răng. Thực tế, đã có rất nhiều người không biết mình bị nứt răng cho đến khi tháo niềng, dẫn tới kết quả điều trị không đạt yêu cầu.

unnamed file 1674

Các loại hạt cứng

Rõ ràng, các loại hạt thông dụng hiện nay như óc chó, macca, hạt điều,… khá cứng và nhỏ. Đây là 2 yếu tố gây ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng. Thay vào đó, bạn có thể chọn các loại bơ hạt mềm, nếu muốn hấp thụ protein và chất béo lành mạnh.

unnamed file 1675

Bánh quy cứng

Tương tự, bánh quy cứng tiềm ẩn nguy cơ gãy niềng răng. Thậm chí, khi bạn chọn những chiếc bánh quá cứng sẽ dễ gây tổn hại trực tiếp cho răng.

Kẹo dính và cứng

Bạn tốt nhất nên tránh sử dụng các loại kẹo này. Chất dính có trong kẹo sẽ dễ bám vào niềng răng và tồn tại ở đó trong một thời gian dài gây nên nguy cơ sâu răng.

Nước uống có ga

Axit và đường có trong các loại đồ uống có ga đã được y tế cảnh báo là có thể gây hại cho răng và nướu. Thậm chí, một số loại nước còn làm suy yếu chất kết dính ở các mắc cài của niềng răng, dẫn tới kết quả giảm rõ rệt.

Kẹo cao su

Có khá nhiều người niềng răng đã lầm tưởng việc họ có thể sử dụng được kẹo cao su. Tuy nhiên, kẹo cao su làm dây giữa các mắc cài bị uốn cong, khiến răng bị đẩy sai hướng. Dĩ nhiên, cách “sửa sai” duy nhất là đeo niềng răng lâu hơn để… chỉnh lại.

Bắp (Ngô)

Việc cắn bắp bằng răng cửa dễ khiến niềng răng bị trật vị trí hoặc dây bị gãy. Do đó, bạn nên chọn cách lấy hạt bắp ra khỏi lõi trước khi dùng.

unnamed file 1676

Rau củ sống

Rau củ sống thường khá cứng, khiến hàm phải vận động nhiều hơn để nghiền nát. Điều này có thể làm lệch vị trí niềng, tăng nguy cơ gãy, mẻ răng. Vì thế, cách tốt nhất là nên hấp chín, làm mềm, nướng hoặc cắt thành lát nhỏ.

Bắp rang

Món ăn vặt cực phổ biến mà các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, đôi khi một số hạt bắp không nở sẽ dễ dính khi bám vào nướu, dẫn tới việc bạn phải tháo niềng để lấy nó ra.

unnamed file 1677

Nếu bạn cũng là một người đang niềng răng, vậy thì hãy tránh xa 9 loại thực phẩm kể trên sau khi đọc bài viết này của Teennie nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook