Kiến thức nha khoa

4 nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng

Nghiến răng khi ngủ là vấn đề phổ biến ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu cần được khắc phục triệt để.

unnamed file 2291

Thói quen nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng là hành động có nguy cơ gây quá tải hệ thống nhai và thường liên quan đến stress, dị ứng và rối loạn khớp cắn. Hành động này có thể gây ra âm thanh ken két khó chịu và gây chấn thương cho các khớp cắn và cơ hàm. Ngoài ra, người gặp tình trạng nghiến răng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh khớp thái dương hàm.

4 nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng

Do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến, khi những người trong gia đình từng mắc chứng nghiến răng khi ngủ thì người bệnh cũng có nguy cơ cao gặp tình trạng này. Theo các chuyên gia, có khoảng 21-50% người gặp tình trạng nghiến răng vào ban đêm do yếu tố di truyền.

Do yếu tố tâm lý

Những người thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng, áp lực sẽ có thói quen nghiến răng vào ban đêm. Những người này thường làm việc quá nhiều và chịu nhiều áp lực trong cuộc sống. Căng thẳng và lo âu sẽ kích hoạt các hoạt động của não bộ, khiến các dây thần kinh bị kích ứng và gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ.

unnamed file 2292

Do yếu tố toàn thân

Thói quen nghiến răng khi ngủ có thể do người bệnh nhiễm ký sinh trùng trong đường ruột, dị ứng với thức ăn. Người bệnh gặp các vấn đề rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng cũng xuất hiện tình trạng nghiến răng khi ngủ. Ngoài ra, tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin hay mất cân bằng enzym cũng góp phần hình thành thói quen nghiến răng khi ngủ.

Do yếu tố nghề nghiệp

Với những nghệ sĩ Piano phải cắn chặt răng lúc chơi để giữ âm. Đây là công việc yêu cầu đặc biệt nên có thể gây ra tình trạng nghiến răng hay cắn chặt răng. Ngoài ra, những người công nhân phải mang vác nặng hay gồng sức nhiều cũng có thể gặp tình trạng nghiến răng khi ngủ.

unnamed file 2293

Nghiến răng được điều trị như thế nào?

Người bệnh có thể sử dụng các phương pháp giúp giải tỏa tâm lý bằng cách thay đổi môi trường sống, tăng cường tập thể dục, massage, thử nghe một bài nhạc, hoặc tập yoga thư giãn để giảm bớt tình trạng nghiến răng. Ngoài ra, người bệnh có thể tập các bài vận động hàm để ngăn ngừa tình trạng nghiến răng.

Đối với những người gặp tình trạng nghiến răng khi ngủ, có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm bớt căng thẳng, chống trầm cảm, ổn định cảm xúc hoặc tiêm botox để điều trị thói quen nghiến răng khi ngủ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp nha khoa như dùng máng chống nghiến răng hay phương pháp trị liệu để điều trị thói quen xấu này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến thói quen nghiến răng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook