Kiến thức nha khoa

4 loại thực phẩm tốt cho giai đoạn thay răng

Trong giai đoạn thay răng, phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống để giúp hình thành và phát triển răng vĩnh viễn cho trẻ.

unnamed file 2303

Giai đoạn thay răng của trẻ

Giai đoạn thay răng của trẻ diễn ra từ 6-12 tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ thay răng sớm khi mới 4 tuổi và trẻ thay răng trễ khi đến 8 tuổi. Trong giai đoạn này, phụ huynh cần đặc biệt chú ý giúp trẻ có một hàm răng vĩnh viễn khỏe mạnh. Phụ huynh có thể quan sát hàm răng của trẻ để đoán trước thứ tự rụng và mọc của các chiếc răng sữa và răng vĩnh viễn.

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý đến một số biểu hiện bất thường trên hàm răng của trẻ như răng vĩnh viễn mọc lên trong khi răng sữa chưa rụng, khoảng cách giữa hai răng cửa quá lớn và răng vĩnh viễn mọc tại vị trí không bình thường. Khi phát hiện những dấu hiệu này, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

unnamed file 2304

Tại sao cần chú ý đến việc ăn uống trong giai đoạn thay răng?

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn thay răng là rất cần thiết. Nhiều phụ huynh có quan niệm sai lầm khi cho rằng trong giai đoạn này, trẻ chỉ cần ăn uống như bình thường, thực phẩm băm nhỏ và nấu mềm. Tuy nhiên, thực tế là trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để có một hàm răng khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, ăn đồ băm nhỏ hoặc nấu mềm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm dưới của trẻ.

4 loại thực phẩm tốt cho trẻ trong giai đoạn thay răng

Thực phẩm giàu Canxi

Canxi là thành phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Việc thiếu canxi có thể khiến răng yếu, gãy rụng và mọc chậm. Phụ huynh nên bổ sung canxi qua các loại thực phẩm như cá, sữa, cua biển để giúp răng của trẻ chắc khỏe hơn.

Thực phẩm giàu Vitamin B1

Vitamin B1 là thành phần không thể thiếu để giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sự sứt mẻ và sâu răng. Các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà và đỗ xanh chứa nhiều vitamin B1. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến để tránh mất lượng vitamin B1 do quá trình hâm đi hâm lại.

unnamed file 2305

Thực phẩm có chứa Fluor

Trong giai đoạn thay răng của trẻ, phụ huynh cần bổ sung fluor vào khẩu phần ăn hàng ngày. Fluoride giúp răng chắc khỏe, phá hủy tính axit có trong thức ăn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Các nguồn thực phẩm giàu fluor bao gồm cá, sữa tươi và trứng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể súc miệng bằng nước trà để tăng lượng fluor.

Bổ sung các loại rau quả

Phụ huynh cần bổ sung nhiều loại rau quả vào các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Các loại hoa quả, rau và khoai lang cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho hàm răng của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể bổ sung nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn hàng ngày để giúp răng thêm khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, nhu cầu chất xơ cần thiết cho trẻ là khoảng 18-20g mỗi ngày.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến giai đoạn thay răng của trẻ hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook