Kiến thức nha khoa

Bí quyết chăm sóc răng miệng tại nhà

Chăm sóc răng miệng là một việc rất quan trọng bảo vệ sức khỏe hàm răng. Vậy bí quyết chăm sóc răng miệng tại nhà là gì?

unnamed file 2300

Tần suất đánh răng đúng

Theo các chuyên gia, đánh răng 2-3 lần mỗi ngày là bước quan trọng để làm sạch hàm răng. Đánh răng thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây hại cho khoang miệng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên đánh răng sau khi ăn 30 phút để tránh ảnh hưởng đến men răng.

Các bước đánh răng đúng cách

Chúng ta cần đánh răng theo các bước sau để bảo vệ răng miệng:

  • Súc miệng bằng nước trước khi đánh răng.
  • Vệ sinh bàn chải bằng nước, lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.
  • Đặt bàn chải hướng 45 độ sao cho lông bàn chải di chuyển thuận tiện trên răng và nướu.
  • Chải mặt ngoài của răng nhẹ nhàng và theo chiều dọc hoặc xoay tròn.
  • Cải răng ở các khu vực khác giống với chải mặt ngoài.
  • Chải mặt trong bằng cách đặt bàn chải nghiêng góc 45 độ với trục răng.
  • Vệ sinh lưỡi bằng đầu lông bàn chải hay dụng cụ cạo lưỡi.
  • Súc miệng lại bằng nước sạch.

unnamed file 2301

Lựa chọn bàn chải đánh răng như thế nào?

Chúng ta cần lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương đến răng và nướu. Bàn chải đánh răng có lông mềm sẽ giúp len lỏi vào từng kẽ răng và loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho răng miệng, chúng ta cần thay bàn chải đánh răng định kỳ 2-3 tháng/lần.

Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng là một trong những cách hiệu quả để làm sạch khoang miệng, đánh bay mảng bám thức ăn và ngăn chặn tình trạng hôi miệng. Nước súc miệng có chứa các chất kháng khuẩn tốt như kẽm, sulfat, acid boric và fluor. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng nước súc miệng 1-2 lần/ngày để đảm bảo đạt kết quả như mong muốn.

unnamed file 2302

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Chúng ta nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt và các thực phẩm chứa nhiều đường, vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng. Chúng ta nên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh để kích thích nước bọt tiết ra, làm sạch răng miệng và ngăn ngừa sự phát triển của các mảng bám thức ăn.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là một tác nhân gây hại cho sức khỏe răng miệng, có thể làm răng xỉn màu, gây viêm nướu và ưng thư vòm miệng. Chúng ta không nên hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích để bảo vệ hàm răng chắc khỏe.

Kiểm tra răng miệng định kỳ

Theo các chuyên gia, việc chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà vẫn chưa đủ, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ  6 tháng/lần để bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng và có biện pháp khắc phục kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quá trình chăm sóc răng miệng đúng cách hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook