4 dấu hiệu thiếu vitamin D xuất hiện trên răng

Vitamin D là chất đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe. Sau đây là 4 dấu hiệu thiếu vitamin D có thể xuất hiện trên răng. 

unnamed file 2357

Vitamin D ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt là răng và lưỡi. Do đó, thiếu vitamin D có thể dẫn đến một số biểu hiện bất thường trên răng và lưỡi. Mặc dù xét nghiệm máu là cách chuẩn xác nhất để xác định tình trạng thiếu vitamin D, nhưng các chuyên gia cũng phát hiện một số dấu hiệu ở răng và lưỡi cũng có thể cho thấy việc thiếu hụt vitamin D.

4 dấu hiệu thiếu vitamin D xuất hiện trên răng

Hội chứng rát miệng

Hội chứng rát miệng là tình trạng mà người bệnh có cảm giác đau rát hoặc ngứa ran trong khoang miệng. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy khô miệng, thay đổi khẩu vị, ê buốt và nổi mụn nước trong miệng. Khô miệng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng.

Theo các chuyên gia, hội chứng rát miệng có thể do thiếu vitamin và khoáng chất như vitamin D, viamin B6, vitamin B1 và kẽm. Tình trạng này không xuất hiện đột ngột mà diễn ra từ từ theo thời gian.

unnamed file 2358

Tê lưỡi và ê răng

Nếu thiếu vitamin D, điều này khiến cơ thể tự điều chỉnh bằng cách hạ lượng canxi trong máu. Tình trạng này có thể gây tê, mất cảm giác trên lưỡi và ê buốt răng.

Khô lưỡi

Khô lưỡi là một triệu chứng đáng chú ý khi cơ thể thiếu vitamin D. Người bệnh có thể cảm nhận lưỡi bị khô, sần sùi, gây ảnh hưởng đến khả năng nuốt thức ăn và nói chuyện.

unnamed file 2359

Khô miệng

Khô miệng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như thiếu vitamin D, mất nước, uống rượu bia, hút thuốc lá, lo lắng, sử dụng thuốc điều trị và mắc bệnh mãn tính như tiểu đường hay rối loạn tự miễn. Theo các chuyên gia, hiện tượng khô miệng do thiếu vitamin D có thể tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Để bổ sung nhiều vitamin D cho cơ thể, chúng ta nên thường xuyên phơi nắng sớm. Da có thể tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi nắng vào buổi sáng từ 10 đến 20 phút/ngày. Ngoài ra, cơ thể có thể bổ sung vitamin D qua các loại thực phẩm như rau chân vịt, cải xoăn, đậu bắp, đậu nành, đậu trắng và các loại cá như cá mòi, cá hồi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng thiếu vitamin D hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook