Kiến thức nha khoa

3 cách giúp tẩy mảng bám răng tại nhà

Mảng bám là nguyên nhân gây ra bệnh lý răng miệng như sâu răng và viêm nướu. Tẩy mảng bám sẽ ngăn chặn được các bệnh lý đó.

unnamed file 2363

Mảng bám răng là gì?

Sau khi ăn khoảng 15 phút, bề mặt răng sẽ được bao phủ bởi một mảng thức ăn thừa. Mảng bám này có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách vệ sinh thông thường. Tuy nhiên, sau mỗi bữa ăn không loại bỏ sẽ khiến chúng bám dày hơn và hình thành mảng bám răng. Mảng bám răng chính là thức ăn thừa chồng thành nhiều lớp theo thời gian.

Mảng bám không được loại bỏ sẽ bị vôi hóa bởi muối vô cơ và cặn mềm, trở thành vôi răng. Cao răng cứng và bám chắc, khó làm sạch bằng cách vệ sinh thông thường nên dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

unnamed file 2364

3 cách giúp tẩy mảng bám răng tại nhà

Sử dụng bàn chải để tẩy mảng bám

Người bệnh có thể làm sạch mảng bám trên răng hiệu quả bằng bàn chải đánh răng, tuy nhiên cần tuân thủ theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Súc miệng.
 • Bước 2: Làm ướt bàn chải, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.
 • Bước 3: Đặt bàn chải ngang và nghiêng một góc 45 độ so với viền nướu, đảm bảo lông bàn chải tiếp xúc với nướu và răng. Chải răng xoay tròn hoặc theo chiều dọc. Chải mặt ngoài trước rồi chải mặt trong sau.
 • Bước 4: Đặt bàn chải song song với mặt nhai răng hàm; chải ngang từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong.
 • Bước 5: Súc miệng lại với nước ấm để loại bỏ kem đánh răng.

Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc liên quan đến vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng. Tần suất vệ sinh răng bằng bàn chải và kem đánh răng 2-3 lần/ngày. Vệ sinh răng miệng 2-3 phút/lần, ựa chọn bàn chải đầu nhỏ, lông mềm và kem đánh răng khử khuẩn.

Sử dụng chỉ nha khoa để tẩy mảng bám

Sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng có chứa fluor phù hợp vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Do đó, người bệnh nên sử dụng thêm chỉ nha khoa. Sau đây là cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để làm sạch mảng bám trên răng.

 • Bước 1: Lấy một đoạn chỉ nha khoa, dài khoảng 45 – 60cm.
 • Bước 2: Quấn chỉ bằng 2 ngón tay, để thừa một đoạn khoảng 3 – 5cm giữa 2 ngón.
 • Bước 3: Đưa đoạn chỉ vào kẽ răng, đảm bảo chỉ nha khoa không xiết vào nướu.
 • Bước 4: Làm tương tự với các kẽ răng khác.
 • Bước 5: Kéo chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng một cách nhẹ nhàng.

unnamed file 2365

Sử dụng nước súc miệng để tẩy mảng bám

Nước súc miệng sẽ loại bỏ mảnh vụn thức ăn còn sót lại mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể làm sạch hoàn toàn. Người bệnh có thể sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng theo những bước như sau:

 • Bước 1: Lấy 15ml – 20ml nước súc miệng.
 • Bước 2: Ngậm nước súc miệng một khoảng thời gian.
 • Bước 3: Súc miệng và nhổ ra.

Khi dùng nước súc miệng, người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều mà chỉ sử dụng 2-3 lần mỗi ngày. Nếu người bệnh gặp tình trạng nhiệt miệng hay viêm nướu, không nên sử dụng nước súc miệng có cồn, điều này có thể làm tăng cảm giác đau nhức khó chịu. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng nước súc miệng sau khi ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các mảng bám hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook