Viêm tủy răng: Bảo vệ răng ra sao sau khi điều trị?

Tủy răng là các mô mềm bên trong răng chứa dây thần kinh và mạch máu, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Khi bị viêm tủy, răng không thể nhận đủ dưỡng chất, dẫn đến sự suy yếu và không chắc khỏe. Do đó, người mắc bệnh viêm tủy răng cần áp dụng các biện pháp bảo vệ răng sau quá trình điều trị.

Vì sao cần bảo vệ răng sau quá trình điều trị viêm tủy?

Biện pháp điều trị tủy răng nhằm loại bỏ tủy răng bị viêm nhiễm, đó là một phần mô nhỏ dạng sợi nằm ở giữa răng. Việc loại bỏ tủy bị hoại tử và viêm nhiễm sẽ làm sạch các khoảng trống bên trong răng, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy.

unnamed file 1824

Sau quá trình điều trị viêm tủy, những răng bị ảnh hưởng thường trở nên yếu hơn so với các răng bình thường. Điều này xảy ra vì các mô và dây thần kinh trong răng bị viêm đã bị loại bỏ, chỉ còn lại men răng và ngà răng. Do đó, răng sau khi điều trị viêm tủy không còn được cung cấp dưỡng chất và bảo vệ như trước đây.

Nếu răng không được bảo vệ sau quá trình điều trị viêm tủy sẽ xuất hiện các hiện tượng sau:

Giảm độ bền chắc

Quá trình điều trị viêm tủy làm cho răng không còn được nuôi dưỡng, và do đó, độ bền của răng sẽ giảm dần khi tham gia vào quá trình nhai thức ăn.

Giảm khả năng ăn nhai

Khi răng không còn bền chắc và không chứa tủy bên trong, khả năng cảm nhận thức ăn sẽ giảm đi. Do đó, răng trở nên chịu lực kém và không nhận biết được thức ăn, dẫn đến việc không thể tạo lực nhai phù hợp. Tình trạng này có thể gây nứt hoặc vỡ răng.

unnamed file 1825

Răng giòn, dễ vỡ

Sau khi điều trị viêm tủy sẽ dẫn đến tình trạng ngà răng và men răng mất đi độ bền và đàn hồi. Tủy răng đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận lực tác động và nhiệt độ của thức ăn, giúp tránh tình trạng vỡ răng. Khi tủy răng không còn, răng gặp khó khăn trong việc thích nghi với áp lực từ bên ngoài, có thể dẫn đến tình trạng vỡ hoặc gãy răng.

Răng bị sừng hóa

Sau khi lấy tủy răng mà không bảo vệ răng an toàn sẽ dẫn đến tình trạng sưng mô và làm mất khả năng nhai của răng. Ngoài ra, khi sử dụng lực cắn, răng trở nên dễ gãy và nứt hơn.

Miếng trám răng bị bong tróc

Nếu miếng trám răng sau khi lấy tủy không được bảo vệ đúng cách, có thể dẫn đến việc bong tróc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công răng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể cần phải điều trị tủy răng một lần nữa. Bên cạnh đó, vi khuẩn còn có thể gây tổn thương cho các răng xung quanh.

Biện pháp bảo vệ răng sau quá trình điều trị viêm tủy

Sau khi lấy tủy răng bị viêm nhiễm, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám composite hiện đại để trám bít vị trí đã được mở tủy. Vật liệu này có độ bền cao và màu sắc tương đồng với răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuổi thọ của miếng trám này thường từ 3 đến 5 năm.

unnamed file 1826

Tuy nhiên, biện pháp trám bít chỉ được áp dụng cho các răng hư hỏng không quá nghiêm trọng và diện tích trám không lớn. Để bảo vệ răng miệng sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thay miếng trám nếu gặp tình trạng bong tróc.

Trong những trường hợp viêm tủy nặng, khi răng bị vỡ hoặc tổn thương lớn, sau khi lấy tủy, bác sĩ sẽ sử dụng các mão sứ để bảo vệ răng. Tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm, tùy thuộc vào việc chăm sóc và bảo vệ răng của người bệnh.

unnamed file 1827

Phương pháp này giúp bảo vệ răng sau quá trình điều trị một cách tốt nhất. Ngoài ra, phủ răng sứ có thể thay thế cho men răng và ngà răng, bảo vệ các mô răng khỏi sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và an toàn trong việc bảo vệ răng sau quá trình điều trị viêm tủy, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook