Kiến thức nha khoa

Viêm nướu: Nên sử dụng thuốc bôi nào?

Viêm nướu là bệnh lý phổ biến, điều này có thể dẫn đến bệnh nha chu và mất răng. Vậy viêm nướu cần sử dụng thuốc bôi nào?

unnamed file 2375

Bệnh viêm nướu là gì?

Viêm nướu là tình trạng mảng bám kéo dài gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng nướu. Viêm nướu là giai đoạn nhẹ của bệnh viêm nha chu. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ phát triển sang giai đoạn chảy máu nướu, viêm nha chu và mất răng vĩnh viễn. Viêm nướu do vệ sinh răng miệng không đúng cách, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào kẽ răng, hình thành vôi răng.

Viêm nướu răng gây ra tình trạng chảy máu là do dây chằng nha chu bị tổn thương dần và đứt ra. Khi nướu bị tổn thương và không đủ sức đề kháng, vi khuẩn có thể tấn công và hình thành các ổ mủ. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra túi nha chu, tiêu xương ổ răng, nướu teo lại, khuyết cổ răng và rụng răng.

unnamed file 2376

Viêm nướu răng: Nên sử dụng thuốc bôi nào?

Các loại thuốc điều trị viêm nướu sẽ loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng, giảm sưng và chảy máu chân răng. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc điều trị cần được bác sĩ chỉ định để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây là những loại thuốc bôi điều trị viêm nướu răng hiệu quả.

Thuốc bôi viêm nướu để giảm đau

Thuốc giảm đau trong một số trường hợp có thể giúp kiểm soát những cơn đau, giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn. Người bệnh có thể sử dụng Paracetamol, đây là dạng thuốc có nhiều biến thể với hàm lượng khác nhau, giúp mang lại nhiều lựa chọn theo từng mức độ viêm nướu. Ngoài ra, Ibuprofen là một hoạt chất được sử dụng để giảm đau và chống viêm hiệu quả. Loại thuốc này an toàn và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bị suy thận hay có tiền sử hen phế quản và viêm dạ dày cần lưu ý khi sử dụng.

Sát trùng khoang miệng

Nước súc miệng chứa chất sát trùng sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng, cải thiện tình trạng viêm nướu. Người bệnh cần kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả điều trị. Chlorhexidine là thành phần phổ biến có trong các loại thuốc để súc miệng, giúp điều trị viêm nướu hiệu quả. Người bệnh cần súc miệng với 15ml Chlorhexidine trong 30 giây, sử dụng 2 lần mỗi ngày để mang lại kết quả như mong muốn.

unnamed file 2377

Thuốc bôi viêm nướu gây tê tại chỗ

Các loại thuốc bôi gây tê như Lidocaine và Prilocaine có thể làm tê và giảm cảm giác đau nướu, cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm nướu. Tuy nhiên, người bệnh sử dụng các loại thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm đến nướu răng.

Các loại thuốc kháng sinh

Người bị viêm nướu có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh như:

  • Penicillin sử dụng với liều lượng 500mg 8 giờ hoặc 1,000mg 12 giờ.
  • Erythromycin khi người bệnh dị ứng với Penicillin.
  • Clindamycin giúp chống lại các loại vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.
  • Azithromycin ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu.
  • Tetracycline giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm nướu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh viêm nướu hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook