Kiến thức nha khoa

Sâu răng do ăn kẹo ở trẻ điều trị như thế nào?

Sâu răng là tình trạng phổ biến ở trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy sâu răng do ăn kẹo điều trị như thế nào?

unnamed file 2384

Sâu răng do ăn kẹo biểu hiện như thế nào?

Sâu răng do ăn kẹo có thể gây đau nhức và tổn thương các mô cứng của răng. Trong một số trường hợp, sâu răng do ăn kẹo có thể dẫn đến lỗ sâu lớn, răng bị đổi màu, nhiễm trùng và mất răng. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như xuất hiện lỗ đen nhỏ, sưng nướu và răng xỉn màu khi bị sâu răng do ăn kẹo.

Ngoài ra, trẻ em có thể cảm thấy đau nhức khi ăn thực phẩm cứng và dai. Răng trở nên nhạy cảm, ê buốt khi tiếp xúc với đồ nóng, lạnh. Răng trẻ sẽ bị đau mà không rõ nguyên nhân và miệng của trẻ có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu mặc dù vệ sinh răng miệng đúng cách.

unnamed file 2385

Sâu răng do ăn kẹo ở trẻ gây hậu quả gì?

Răng đau nhức

Trong giai đoạn đầu của sâu răng do ăn kẹo sẽ chưa có biểu hiện rõ ràng. Khi lỗ sâu lớn và lan ra phần tủy, trẻ sẽ thấy đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tinh thần. Sâu răng do ăn kẹo cũng có thể làm thay đổi tính cách của trẻ, khiến trẻ dễ cáu gắt và lười giao tiếp.

Tủy răng bị hỏng

Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời, nó có thể lan rộng tới phần tủy răng. Tủy bị viêm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong một số trường hợp, trẻ phải nhổ răng để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sâu răng do ăn kẹo có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng ăn nhai và gây ra tình trạng đau và viêm dạ dày khi thức ăn không được nghiền nát kỹ.

unnamed file 2386

Sâu răng do ăn kẹo ở trẻ điều trị như thế nào?

Điều trị tại nha khoa

Trẻ bị sâu răng do ăn kẹo có thể được điều trị bằng phương pháp hàn trám hoặc nhổ răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu lỗ sâu chưa ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp hàn trám. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tủy răng, nhổ răng có thể được chỉ định để ngăn chặn tình trạng viêm nướu và viêm nha chu.

Chăm sóc răng miệng tại nhà

Ngoài việc điều trị tại nha khoa, phụ huynh cần giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách rèn luyện thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, giới hạn tần suất ăn vặt, lựa chọn kẹo ít đường, bổ sung vitamin D3, không cho trẻ ăn đêm trước khi ngủ, súc miệng sau khi ăn và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng sâu răng do ăn kẹo ở trẻ hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để đươc tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook