Kiến thức nha khoa

Vì sao lại có chỉ định niềng răng từ nha sĩ chuyên khoa?

Bỗng dưng vào một ngày bạn đi thăm khám răng miệng và nhận được chỉ định niềng răng từ nha sĩ chuyên khoa, mục đích của việc này là bảo vệ cho sức khỏe răng miệng của bạn. Khi đó chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc nảy ra là vì sao lại phải niềng răng? Niềng răng có khắc phục được tình trạng răng miệng đang gặp không? Thời gian và chi phí thực hiện như thế nào?

Hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng những khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng, … được đặt ở các vị trí trên hàm để đưa khớp cắn về tỉ lệ chuẩn. Ưu điểm của phương pháp này phải kể đến như:

–  Điều chỉnh, nắn răng mọc lệch về đúng vị trí, tạo diện mạo mới cho hàm răng và cho gương mặt, giúp hàm răng được đều đặn.

– Triệt để các khuyết điểm hô, móm, răng mọc khấp khểnh, thưa, …

– Giúp cho chức năng nhai diễn ra thuận tiện hơn.

– Giảm thiểu các bệnh về răng: do răng mọc sai lệch dẫn đến thức ăn dính trong kẽ răng gây sâu, viêm lợi, nha chu…

unnamed file 1333

– Giảm các bệnh dạ dày, tiêu hóa, mỏi cơ hàm vì lượng thức ăn được nhai kĩ.

Với sự phát triển không ngừng của nha khoa hiện đại, phương pháp niềng răng được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau đem lại sự thoải mái, tiện lợi cho khách hàng. Các loại niềng răng phổ biến như:

–  Niềng răng trong suốt Invisalign.

–  Niềng răng mắc cài sứ.

– Niềng răng mắc cài kim loại.

Chỉ định niềng răng 1 hàm được không

Theo các chuyên gia chỉ định niềng răng 1 hàm chỉ được thực hiện khi hàm răng bị khuyết điểm trên 1 hàm (trên hoặc dưới) thay vì phải niềng toàn bộ hàm như bình thường. Mục đích của niềng răng 1 hàm là giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng, hỗ trợ khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên lựa chọn niềng răng ở cả 2 hàm vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất, khi niềng đồng thời cả 2 hàm thì quá trình niềng răng sẽ được rút ngắn, nhanh chóng đưa răng về đúng vị trí đồng nhất, hài hòa cho gương mặt, khớp cắn được cải thiện sẽ giúp chức năng nhai dễ đáp ứng.

unnamed file 1334

Vì vậy vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, đặt lịch thăm khám, chụp phim hàm răng và nghe theo chỉ định của bác sĩ.
Xem thêm: Tìm hiểu những trường hợp không thể niềng răng

Chỉ định niềng răng khi nào?

Thông thường ở một số trường hợp răng bị lệch quá nhiều ở hàm trên hoặc hàm dưới làm cho khớp cắn giữa 2 hàm mất cân đối, không đồng đều dẫn đến sai lệch khuôn mặt, trật khớp thậm chí cả giọng nói cũng bị biến đổi.

Chỉ định niềng răng 1 hàm ở các trường hợp sau:

– Răng hô, móm mức độ nhẹ ở hàm trên hoặc dưới.

– Răng mọc thưa.

– Răng mọc lệch, không đều, không đúng vị trí ở 1 trong 2 hàm.

Chức năng nhai của răng có bị ảnh hưởng hay không?

Theo chỉ định niềng răng từ nha sĩ thì quá trình niềng răng có sự xuất hiện của dây cung, mắc cài, dụng cụ nha khoa trong khoang miệng sẽ gây cảm giác khó chịu, vướng víu, đau nhức khi nhai.

Các cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn đã dần quen với quá trình niềng răng, trong thời gian này cần thay đổi chế độ ăn lành mạnh, phù hợp và chăm sóc răng miệng sạch sẽ.

Các nguy cơ mắc phải khi niềng răng

Mục đích của nha sĩ khi đưa ra chỉ định niềng răng chính là cải thiện gương mặt, chức năng nhai của răng, gương mặt đồng đều, … và chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết. Vẫn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như:

– Khả năng chết tủy: vì niềng răng sai cách sẽ dẫn đến chân răng bị lòi, viêm tủy, chết tủy, răng lung lay.

– Răng không khít, bị nghiêng, lệch.

– Mỏi, ê buốt răng, đau hàm.

–  Nếu chỉ niềng răng 1 hàm thì hàm còn lại không có khả năng nắn chỉnh.

– Sai lệch khớp cắn.

– Biến dạng khuôn mặt, đau nhức thái dương.

– Tốn thời gian và chi phí thực hiện.

unnamed file 1335

Trong lĩnh vực răng hàm luôn đòi hỏi sự chính xác và không cho phép các sai sót nào xảy ra. Vì vậy Teennie luôn tự nhắc nhở bản thân phải thật tỉ mỉ, hoàn hảo trên từng micromet vì khách hàng đã đặt trọn niềm tin vào dịch vụ của mình. Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ niềng răng, chỉnh nha hoặc thẩm mỹ răng, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Teennie để nhận được sự tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: 61A Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook