Kiến thức nha khoa

Trẻ em có thay răng hàm không? Quá trình thay răng ở trẻ diễn ra như thế nào?

Trẻ em có thay răng hàm không? Phải làm gì khi trẻ không thay răng đúng độ tuổi? Răng hàm trẻ bị sâu thì phải làm sao? Những câu hỏi, thắc mắc của các bậc phụ huynh xoay quanh tình trạng sức khỏe răng miệng ở trẻ sẽ được Teennie giải đáp trong bài viết sau đây.

Trẻ em có thay răng hàm không?​

Trẻ em có thay răng hàm không? Răng hàm của trẻ khi thay cần lưu ý điều gì? Chắc hẳn đây chính là 2 trong số rất nhiều câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất quan tâm về tình hình sức khỏe của trẻ.

Trong đó, răng hàm được chia ra làm răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Răng hàm lớn lại được phân ra thành nhiều chiếc răng nhỏ hơn trong các giai đoạn trẻ hơn như:

  • Răng hàm số 1 mọc lên khi trẻ được 6 tuổi.

  • Răng hàm số 2 mọc khi trẻ lên 12 tuổi.

  • Răng khôn hàm mọc từ 15 tuổi trở lên.

Còn về chức năng của răng, răng hàm lớn sẽ chịu trách nhiệm chính trong nhai thức ăn, hai răng hàm sữa số 1 – 2 sau khi được thay sẽ đổi chức năng của mình răng hàm nhỏ hay còn gọi là răng tiền hàm.

Vậy trong các quá trình thay răng này, trẻ em có thay răng hàm không? Hoàn toàn là có, đây là quá trình thay răng bình thường và giống nhau ở mọi lứa tuổi. Khi bước vào tuổi thay răng, các răng hàm trong bộ răng sữa sẽ dần được thay thế bằng các mầm răng vĩnh viễn để làm bước đà phát triển răng về sau.

unnamed file 446

Trẻ thay răng hàm sữa ở độ tuổi nào?

Trong bộ răng sữa đầy đủ của trẻ sẽ bao gồm 20 chiếc, trong đó gồm có răng giữa, răng cửa bên, răng nhanh, răng hàm 1 – 2, toàn bộ 20 chiếc răng này sẽ xuất hiện lần đầu tiên khi trẻ vừa 6 tháng tuổi.

Đến khi bộ răng sữa mọc đầy đủ, trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng và các mầm răng vĩnh viễn sẽ phát triển dần từ năm 7 – 12 tuổi. Thứ tự thay răng gồm có: răng cửa giữa – Răng cửa bên – Răng tiền cối – Răng nanh – Răng cối lớn.

Với phần hàm dưới, thứ tự thay răng sẽ bao gồm: Răng cửa giữa – Răng cửa bên – Răng nanh – Răng tiền cối – Răng cối.

Như vậy từ giai đoạn 6 – 12 tuổi là độ tuổi mọc răng hỗn hợp, trẻ sẽ sở hữu cả răng vĩnh viễn và những bộ răng sữa còn lại. Vì các bộ răng này nói chung và răng hàm nói riêng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng và sức khỏe răng miệng của trẻ, do đó cha mẹ cần hết sức lưu tâm khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng này.

Quá trình thay răng ở trẻ diễn ra như thế nào?

Trẻ em có thay răng hàm không? Khi đặt chân vào năm 6 tuổi, quá trình thay bộ răng sữa sẽ bắt đầu và kéo dài cho đến năm 12 tuổi. Cụ thể quy trình thay răng ở trẻ sẽ diễn biến như sau:

  • Trẻ từ 6 – 7 tuổi: Bắt đầu thay các răng cửa sữa.

  • Giai đoạn từ 7 – 8 tuổi: Thay thế các răng cửa sữa bên.

  • Giai đoạn từ 9 – 10 tuổi: Thay thế dần các răng hàm nhỏ.

  • Giai đoạn từ 10 – 11 tuổi: Trẻ sẽ thay răng nanh sữa.

  • Và từ 11 – 12 tuổi: Hoàn tất thay răng sữa, các răng cuối cùng sẽ thay là răng hàm lớn.

Trong suốt quá trình thay răng này, các bậc phụ huynh cần chú ý kiểm tra, đưa trẻ đến thăm khám răng miệng định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

unnamed file 447

Xem thêm: Răng hàm có mọc lại không? Sự thật về răng hàm

Cha mẹ nên làm gì trong thời gian trẻ thay răng?

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ được phát triển toàn vẹn, các bậc phụ huynh nên lưu ý các vấn đề sau khi thay răng ở trẻ:

  • Trong trường hợp trẻ bị sâu răng hàm khi chưa đến tuổi thay răng, cha mẹ hãy đưa trẻ đi chữa trị càng sớm càng tốt. Hoặc can thiệp bằng cách trám răng cho trẻ.

  • Còn khi trẻ đã bước vào thời kỳ thay răng hàm, hãy dứt khoát nhổ răng sâu để tạo điều kiện cho mầm răng vĩnh viễn phát triển.

unnamed file 448

Bên cạnh việc kiểm tra răng thường xuyên và có phương hướng xử lý, cha mẹ hãy liên hệ đặt lịch thăm khám tại Teennie – Trung tâm nha khoa chất lượng, uy tín để đăng ký theo dõi răng của trẻ thường xuyên cũng như tham khảo những phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Từ đó phát hiện nhanh chóng các trường hợp mọc lệch, mọc chen chúc,… hoặc các bệnh lý răng miệng, và tham khảo bác sĩ chuyên khoa để có phương án định hình răng cho trẻ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook