Kiến thức nha khoa

Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng: Cha mẹ đừng hoảng!

Trẻ em 9 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào để đạt hiệu quả?

Quá trình mọc răng ở trẻ

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng đầu tiên vào tháng thứ 6, và trong 12 tháng đầu đời, trẻ sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Khi trẻ từ 13 đến 19 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm trên. Trong khoảng thời gian từ 25 đến 33 tháng tuổi, hàm trên sẽ mọc thêm một chiếc răng thứ hai. Trong khoảng 14 đến 18 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới, và từ 23 đến 31 tháng tuổi, hàm dưới sẽ mọc chiếc răng thứ hai.

unnamed file 1861

Khi trẻ đến 2 tuổi sẽ có khoảng 20 chiếc răng, được phân bố đều trên cả hàm trên và hàm dưới. Khi trẻ đến 5 – 6 tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng có ảnh hưởng gì không?

Trẻ em thường bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6, tuy nhiên cũng có trường hợp một số trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn. Theo thống kê từ các chuyên gia, có trẻ đã mọc răng khi mới 4 tháng tuổi, trong khi có trẻ đến 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Trường hợp mà trẻ 9 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng được xem là trường hợp mọc răng chậm.

Việc trẻ mọc răng chậm là một hiện tượng khá phổ biến, do đó, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Tốc độ mọc răng chậm của trẻ có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng canxi, yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe răng miệng của từng trẻ.

unnamed file 1862

Khi trẻ gặp tình trạng mọc răng chậm, cha mẹ nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ để bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra và đề xuất biện pháp khắc phục một cách nhanh chóng.

Trong những trường hợp khi trẻ mọc răng chậm nhưng vẫn hoạt động bình thường, ngủ ngon giấc và sức khỏe răng miệng của trẻ không có vấn đề, có thể đây là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nếu trẻ mọc răng chậm và còn có những dấu hiệu như quấy khóc, lười ăn uống, cha mẹ cần đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng.

Trẻ mọc răng chậm nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Trẻ em mọc răng chậm cần được bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, phụ huynh nên thúc đẩy trẻ vận động thường xuyên và tắm nắng để hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin và canxi, từ đó nuôi dưỡng chân răng khỏe mạnh và kích thích quá trình mọc răng của trẻ.

Phụ huynh không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm, đặc biệt là vào tháng thứ 4, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi, vì việc ăn dặm quá sớm có thể gây ra tình trạng táo bón và tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

unnamed file 1863

Bên cạnh đó, nên để trẻ tiếp tục bú sữa mẹ đến khi trẻ 12 tháng tuổi. Sữa mẹ không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng ở trẻ một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng không đáng lo ngại, tuy nhiên phụ huynh cần cung cấp các dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy quá trình mọc răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Quá trình mọc răng ở trẻ rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn và các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook